Học Toán ứng dụng cùng giảng viên nước ngoài tại USTH


Từ năm học 2018-2019, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp) mở ngành đào tạo Toán Ứng dụng hệ Đại học với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các viện nghiên cứu uy tín của Việt Nam và các đối tác quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
 

Ngành Toán ứng dụng – Miền đất hứa cho các bạn trẻ

Không ai có thể phủ nhận vai trò của toán học trong đời sống loài người. Những vấn đề xuất phát từ thực tiễn sản xuất hay từ việc dự đoán tự nhiên, vũ trụ đều chỉ có thể được giải quyết với sự giúp đỡ của Toán học. Đặc biệt, vị thế của Toán học càng được khẳng định khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng công nghiệp 4.0). Nhờ Toán học, các tổ chức, doanh nghiệp có được các công cụ định lượng và định tính để phân tích một khối lượng dữ liệu khổng lồ (Big Data) qua đó có được cách tiếp cận khoa học và tìm ra lời giải cho các vấn đề của mình..

 

Đào tạo Toán học tại bậc đại học ở Việt Nam có một số chuyên ngành như Toán – Tin, Toán Cơ, Sư phạm Toán và Toán Ứng dụng… Trong đó, Toán ứng dụng hiện đang được coi là ngành học hấp dẫn bởi tính ứng dụng cao và triển vọng việc làm cao. Đây là một ngành cho phép ứng dụng hệ thống các kiến thức toán học hiện đại nhất vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Các chuyên ngành được đào tạo bao gồm giải tích số, toán học tính toán, mô hình toán học, tối ưu hóa, toán sinh học, tin sinh học, lý thuyết thông tin, xác suất và thông kê, toán tài chính, mật mã, hình học hữu hạn, khoa học máy tính...
 

ngành Toán ứng dụng


Một người nếu được đào tạo tốt về Toán ứng dụng hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc tìm kiếm việc làm một cách dễ dàng với mức lương cao. Bởi mọi doanh nghiệp và các tổ chức lớn đều cần những người có trình độ về toán nói chung và toán ứng dụng nói riêng để tham gia các vấn đề kỹ thuật, tài chính và chiến lược cho tổ chức, doanh nghiệp đó. Chẳng hạn, tập đoàn Microsoft của Mỹ có hơn 1000 nhà toán học được tuyển dụng từ khắp thế giới.

 

Hiện nay, nhu cầu nhân lực về ngành Toán ứng dụng ngày càng gia tăng. Theo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của thành phố Hà Nội, nguồn nhân lực cần bổ sung cho hoạt động khoa học và công nghệ cần 10.490 người (trình độ Đại học); tài chính, ngân hàng, bảo hiểm cần 13.860 người (trình độ Đại học); công nghệ thông tin cần 18.429 người (trình độ Đại học).

 

Học Toán ứng dụng cùng giảng viên nước ngoài tại USTH
 

Từ năm học 2018-2019, USTH mở ngành đào tạo Toán ứng dụng hệ Đại học nhằm đáp ứng nhu cầu và sự phát triển của xã hội. Chương trình kéo dài ba năm, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các viện nghiên cứu uy tín của Việt Nam và các đối tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam như Đại học Paris 13, Đại học Toulouse, Đại học Nice Sophia Antipolis,…

 

Chương trình được thiết kế dành cho những sinh viên có đam mê đem các ứng dụng của Toán học vào nhiều lĩnh vực khác nhau như các khoa học tính toán, xử lý tín hiệu và hình ảnh, công nghệ thông tin và truyền thông, tài chính và ngân hàng, bảo hiểm, quản trị rủi ro,… Chương trình sẽ đem đến cho sinh viên một nền tảng kiến thức toán học vững chắc và hiện đại nhất, cũng như khả năng tư duy, đầu óc phân tích, những kỹ năng, các thuật toán cần thiết cho nhiều ngành kinh tế kỹ thuật.

bao cao tai chinh
Photo: cafef.vn

Đặc biệt, chương trình tập trung vào ba chuyên ngành hẹp, bao gồm Toán ứng dụng trong tin học, Toán ứng dụng trong một số ngành khoa học tính toán và Toán ứng dụng trong một số ngành kinh tế kỹ thuật. Theo đó, sinh viên ngành Toán Ứng dụng tại USTH được cung cấp kiến thức Toán học hiện đại và kỹ thuật lập trình cần thiết để giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực ứng dụng của Toán học như Tin học, Vật lý tính toán, Toán sinh, Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm,…một cách tối ưu nhất, hiệu quả nhất.


Bên cạnh đó, chương trình chú trọng trang bị cho sinh viên một phong cách làm việc hiện đại trong môi trường quốc tế với kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, từ đó có thể đáp ứng đòi hỏi của các ngành khoa học đa ngành và nhiều ngành kinh tế kỹ thuật.

 

Với chương trình học có tính định hướng cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học các chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước hay làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực như Ngân hàng, bảo hiểm Viễn thông, Kĩ sư phần mềm, khởi nghiệp công nghệ,...
 

Kiến thức chuyên ngành vững chắc, khả năng ngoại ngữ tốt, tư duy cởi mở cũng kỹ năng mềm thành thạo là những thế mạnh giúp sinh viên USTH “ghi điểm” trong mắt các nhà tuyển dụng, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.


Chia sẻ: