Ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo học gì? Ra trường làm gì?


Với sự chuyển dịch cơ cấu ngành năng lượng: từ năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo, nên nhu cầu về nguồn nhân lực ngành năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng ở Việt Nam và trên thế giới ngày càng cao. Đó cũng là lý do, ngành năng lượng đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, ngành năng lượng học gì và ra trường làm gì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời ngành năng lượng học gì và triển vọng nghề nghiệp như thế nào.?

Ngành Kỹ thuật điện và năng lượng tái tạo là gì? Học gì?

Ngành năng lượng là ngành học trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về kỹ thuật điện cũng như các công nghệ và kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; đồng thời còn trang bị cho sinh viên các kiến thức trong việc quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng. 

Trong bối cảnh hiện nay khi nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt và được thay thế bằng nguồn năng lượng tái tạo (bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối…), thì nguồn năng lượng này trở thành một trong những vấn đề rất được quan tâm tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.
 
nang luong tai tao usth
Việt Nam có điều kiện đa dạng, dồi dào cho khai thác, sản xuất điện gió, điện mặt trời, nhiên liệu sinh học.
Tại Việt Nam, do sở hữu đường bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nền kinh tế nông nghiệp mạnh, nên có điều kiện đa dạng, dồi dào cho khai thác, sản xuất điện gió, điện mặt trời, nhiên liệu sinh học. Do vậy, trong Chiến lược Phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, năng lượng tái tạo được xác định là là một trong ba lĩnh vực được Chính phủ đặc biệt ưu tiên.

Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều trường đại học đã bắt đầu mở chuyên ngành đào tạo chuyên sâu về năng lượng tái tạo và USTH là trường đại học tiên phong ở Việt Nam đào tạo từ bậc cử nhân đến tiến sĩ ngành năng lượng tái tạo với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có khả năng làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ/thiết bị, đáp ứng chiến lược phát triển nền công nghiệp năng lượng tái tạo. 

Đối với hệ cử nhân năng lượng, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về lĩnh vực kỹ thuật điện. Bên cạnh đó, sinh viên còn được học các môn chuyên ngành về quản lý năng lượng, công nghệ điện lưới thông minh, kinh tế năng lượng, nhiên liệu sinh học, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, sinh viên sẽ được tiếp cận và nắm vững những kiến thức chuyên sâu như hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, nhiên liệu sinh học, pin mặt trời.

Học ngành năng lượng ở USTH có gì đặc biệt?

Điểm nổi bật của chương trình đào tạo của ngành năng lượng ở USTH là phương pháp giảng dạy tiên tiến kết hợp với các bài thực hành được thiết kế chuyên sâu để củng cố lý thuyết. Nhà trường đã xây dựng được mối liên kết với các tổ chức trong nước và quốc tế như Tập đoàn Artelia, GreenID Việt Nam, Phòng thí nghiệm G2Elab (Đại học Grenoble Alpes), Đại học Toulouse III, Trung tâm Hợp tác quốc tế về Nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển (CIRAD, Pháp), Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về phát triển môi trường (CIRED) thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS)… Đây là lợi thế giúp khoa Năng lượng USTH định hướng công tác đào tạo luôn cập nhật, bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được thực hành tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế CleanED. Đây là phòng thí nghiệm với hệ thống trang thiết bị tân tiến, được thành lập dưới sự hợp tác giữa 2 trung tâm nghiên cứu CIRED/CNRS và CIRAD, giữa Pháp và USTH. Phòng thí nghiệm là nơi triển khai các dự án nghiên cứu liên quan đến sự phát triển xanh, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững của Việt Nam.
 
phong thi nghiem cleaned usth
Phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế CleanED.
Ngoài ra, với hệ thống điện mặt trời công suất 15kWp được USTH lắp đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phục vụ cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu, sinh viên ngành năng lượng USTH sớm tiếp cận với các công nghệ mới, được học cách phân tích, đánh giá việc sử dụng hiệu quả năng lượng…
 
nganh nang luong usth 4
Sinh viên thực hành trong phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại.
Trong quá trình học, sinh viên ngành năng lượng USTH ngoài việc được đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam, còn được đi thực tập tại Pháp (Phòng thí nghiệm G2Elab, Đại học Grenoble Alpes, Pháp - nơi được coi là “thủ đô ngành điện” của Pháp) hay Thái Lan (Đại học Mahasarakham với phòng thí nghiệm chuyên sâu về năng lượng sinh khối). Qua đó, sinh viên nắm bắt được những công nghệ mới, kiến thức mới về lĩnh vực năng lượng.

Học ngành năng lượng ra trường làm gì?

Với việc được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp, khả năng lập luận tư duy và giải quyết vấn đề cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm… cơ hội việc làm luôn rộng mở với sinh viên ngành năng lượng USTH sau khi ra trường. Thậm chí nhiều sinh viên trong thời gian thực tập đã được các công ty ký hợp đồng tuyển dụng, số khác đã nhận được học bổng tốt để học tiếp.
 
Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

- Các nhà máy điện, các công ty truyền tải và phân phối điện; các công ty tư vấn, thiết kế và xây lắp hệ thống điện, hệ thống năng lượng tái tạo như Artelia, VNEEC, GreenViet…

- Các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý và sử dụng năng lượng; các tổ chức phi chính phủ liên quan đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển biển vững như GreenID, GIZ, Netherlands, USA…

- Các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu như Trung tâm Tư vấn năng lượng (VECC), Viện Khoa học năng lượng, Viện Nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa…

Bên cạnh đó với nền kiến thức cơ bản đã được trang bị, sinh viên có khả năng tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn để chuyển đổi bằng cấp sang các ngành lân cận; đồng thời có khả năng học tập tại bậc cao học trong ngành năng lượng, năng lượng mới, phát triển bền vững, hoặc phát triển sang các ngành khác thuộc khối ngành kỹ thuật.

TÌM HIỂU THÊM

Cử nhân ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo
Điểm tên các đối tác Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ngành Năng lượng USTH
“Đột nhập” phòng thí nghiệm CleanED của khoa Năng lượng
Nguyễn Việt Dũng: "Lựa chọn USTH là một quyết định đúng đắn"

Chia sẻ: