Theo chân sinh viên MST kiến tập tại bệnh viện K


Trong buổi kiến tập tại bệnh viên K - cơ sở Tân Triều vừa qua, các sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Y tế  trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp) đã được tiếp xúc với thực tế môi trường ở bệnh viện và các thiết bị y tế trực quan, qua đó phần nào mở mang kiến thức về ngành mình đang theo học.

Trải nghiệm thực tế tại bệnh viện 

Với hai chuyên ngành xét nghiệm y học và thiết bị y tế, và mục tiêu đào tạo nhân lực kỹ thuật y tế chất lượng cao, ngành Khoa học và Công nghệ Y tế (Medical Science and Technology – MST) luôn chú trọng hoạt động thực tập tại các cơ sở y tế giúp sinh viên có cơ hội được tham quan, tìm hiểu về cách thức vận hành các thiết bị y tế hiện đại. Buổi kiến tập tại bệnh viện K – cơ sở Tân Triều là một trong các hoạt động như vậy của sinh viên ngành MST.
 

IMG 7070
Các giảng viên và sinh viên MST trong buổi kiến tập tại bệnh viện K


Buổi kiến tập nhằm phục vụ cho hai môn học “Nguyên lý và chẩn đoán hình ảnh thực tế” (Principle and Practical Image Diagnostic) và “Sinh học Ung thư và Chẩn đoán”. Tham gia hoạt động này, ngoài các sinh viên, giảng viên của ngành MST, còn có các chuyên gia đầu ngành đến từ Pháp như bác sĩ Đào Thu Hà và  Marine Divine thuộc Bệnh viện Henri Mondor, Paris. Đây cũng là hai giảng viên phụ trách hai môn học trên.
 

IMG 7073
Bác sĩ tại bệnh viện K giới thiệu với sinh viên MST về thiết bị y tế của bệnh viện


Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các bác sĩ và nhân viên kỹ thuật, các sinh viên đã tham quan phòng khám, phòng kỹ thuật chụp ảnh và phòng kỹ thuật xử lý ảnh và được giới thiệu về cách thức hoạt động của các thiết bị y tế như máy chụp ngực, máy X-rays và máy chụp hình cộng hưởng từ MRI.

Qua trao đổi với các bác sĩ, nhân viên kỹ thuật của bệnh viện, các sinh viên cũng đã “vỡ” ra nhiều về ngành học đã lựa chọn và công việc tương lai. Đó là biết cách áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại để cải tiến và phát triển các thiết bị hiện nay nhằm đưa ra các chẩn đoán ngày một chính xác hơn.
 

IMG 7082
Nhân viên bệnh viện thực hiện xử lý hình ảnh


Trí Viễn, sinh viên Năm 2 ngành MST, cho biết: “Ban đầu, em chỉ có định hướng làm việc tại các viện nghiên cứu sau khi tốt nghiệp nhưng sau các buổi thực tập như thế này, em nhận ra còn có các cơ hội làm việc tại các phòng thí nghiệm trong bệnh viện hay các công ty về thiết bị y tế. Như vậy, cơ hội nghề nghiệp không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực nghiên cứu mà mở rộng ra các lĩnh vực khác, phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên khác nhau. Qua buổi thực tập, chúng em đã hiểu rõ hơn về các cơ chế hoạt động của các thiết bị máy móc, biết kết hợp với lý thuyết với thực tiễn để vận dụng vào thực tế sao cho không còn lạ lẫm”. 

Ngành học thiết thực, đáp ứng nhu cầu xã hội 

Theo một nghiên cứu gần đây, đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 65.000 cán bộ kỹ thuật, nhưng đến nay các cơ sở đào tạo chuyên ngành kỹ thuật y khoa chỉ cung cấp được khoảng 1.000 nhân sự mỗi năm. Ngoài ra, thực tế cũng cho thấy tỷ lệ cán bộ kỹ thuật chuyên trách đảm nhiệm công tác về trang thiết bị y tế rất thấp: chỉ 6% là kỹ sư, 35% là kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật, còn lại, 59% là cán bộ kiêm nhiệm. Theo đó, ngành Khoa học và Công nghệ Y Tế của USTH được mở ra nhằm bù đắp sự thiếu hụt về nhân lực kỹ thuật y tế trong ngành Y của Việt Nam. 
 

IMG 7187
Một buổi học của sinh viên MST


Theo TS. Nguyễn Quang Huy – Điều phối ngành MST, ngành MST bao gồm hai chuyên ngành “Xét nghiệm y học” và “Thiết bị y tế” tập trung vào các thiết bị hình ảnh, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên ngành MST sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức khoa học cơ bản để triển khai các xét nghiệm vi sinh, sinh hóa và sinh học phân tử hoặc hiểu được các nguyên lý kỹ thuật và cơ chế vận hành các thiết bị hình ảnh như siêu âm, X-Quang, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp. 

Ngoài ra, những buổi thực tâp là cơ hội hữu ích giúp sinh viên bổ sung kiến thức chuyên ngành và tăng trải nghiệm thực tế tại các cơ sở nghiên cứu y khoa. 

Gần đây, USTH đã ký kết thoả thuận hợp tác với bệnh viện Xanh Pôn và sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các bệnh viện gồm: Bệnh viện K, bệnh viện E và Bạch Mai cũng như các viện nghiên cứu để đem tới nhiều cơ hội thực tập thực tế hơn nữa cho sinh viên nghành MST. 

DSC00365
 USTH và bệnh viên Xanh Pôn đã ký kết Biên bản hợp tác vào tháng 3/2018


Khi được hỏi về những yêu cầu đối với sinh viên ngành MST, TS. Nguyễn Quang Huy cho biết, bên cạnh việc nắm vững kiến thức khoa học cơ bản như toán học, vật lý, hóa học, sinh học và tin học, sự cẩn thận, sáng tạo và đam mê khoa học là những đức tính vô cùng cần thiết giúp sinh viên tăng khả năng thích nghi để bắt kịp với xu thế phát triển vũ bão như hiện nay của khoa học công nghệ. 

Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành này, nếu có định hướng nghiên cứu, có thể học tiếp lên cao học hoặc làm việc tại các phòng thí nghiệm Y Khoa với vai trò là nghiên cứu viên. Các sinh viên có định hướng doanh nghiệp, có thể làm việc các công ty về trang thiết bị y tế, cơ quan hay các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và trên thế giới. 

Với các kiến thức chuyên ngành được trang bị vững chắc cùng khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm thành thạo, sinh viên ngành MST được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước.

 

THÔNG TIN THÊM

Chương trình hệ Đại học ngành Khoa học và Công nghệ Y tế
 

Thông tin tuyển sinh hệ Đại học năm học 2018-2019

 


Chia sẻ: