Ngành vật lý kỹ thuật và Điện tử USTH: Ngành học tiệm cận với trình độ thế giới


Mặc dù là ngành học có “tuổi đời non trẻ” so với các ngành khác tại USTH, nhưng với sự tham gia và tư vấn của các chuyên gia quốc tế hàng đầu trong việc xây dựng chương trình học, ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử là ngành học có trình độ tiệm cận với trình độ thế giới, giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng nắm vững và cạnh tranh trực tiếp được trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ngành học của tương lai


Ngành vật lý kỹ thuật hay vật lý ứng dụng có lịch sử từ những năm 1930, sau thời kỳ bùng nổ các phát minh của Thomas Edison. Đây là ngành mà gần như ở các trường đại học (ĐH) kỹ thuật hàng đầu nào cũng có như MIT (Mỹ), ĐH Standford (Mỹ), ĐH Princeton (Mỹ), ĐH Columbia (Mỹ), INSA Toulouse (PHáp)…
 

Tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, chúng ta đang dần từng bước đi tới phát triển các ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là công nghệ cao trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật và điện tử, do đó nhu cầu nắm vững công nghệ và cạnh tranh trực tiếp trên thị trường quốc tế ngày càng trở nên quan trọng.

 
Sigma Design STB Chipset
 

Điều này được thể hiện rõ trong lĩnh vực điện tử khi đã đóng góp hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội cho xuất khẩu. Tỷ lệ này dự kiến sẽ không ngừng tăng với sự ra đời của nhiều nhày máy sản xuất pin mặt trời, diode phát quang, màn hình phẳng hay thậm chí cả ô tô điện…
 

Ngay trong công nghiệp quốc phòng, điện tử và quang học, hay “quang điện tử” cũng là một trong những nền tảng cơ bản để có thể tiến tới tự chủ về mặt công nghệ cho các sản phẩm và khí tài quốc phòng.
 

Chính vì tính chất quan trọng của ngành vật lý kỹ thuật, USTH đã mở ngành mới là Vật lý kỹ thuật và Điện tử với mục tiêu đầu tiên hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực quốc gia trong hai lĩnh vực tối quan trọng của vật lý là (1) vật lý bán dẫn và điện tử và (2) Quang học và quang tử.
 

TS Nguyễn Trần Thuật - một trong những người tham gia xây dựng chương trình Vật lý Kỹ thuật và Điện tử hệ Cử nhân của USTH, nhận định: Gần giống với ngành Vật lý kỹ thuật truyền thống, ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử tại USTH là ngành có thiên hướng kỹ thuật, đặt nặng hơn về kỹ thuật điện tử, trong đó sử dụng các kiến thức cơ bản của vật lý để giải quyết các vấn đề trong công nghiệp và công nghệ. Đồng thời sinh viên theo học ngành này tại USTH sẽ được trang bị các kiến thức vật lý cơ bản và các kỹ năng công nghệ sản xuất, góp phần giúp Việt Nam bắt kịp và tiến xa trên trường quốc tế.
 

Xây dựng và tư vấn bởi các chuyên gia quốc tế hàng đầu

Chương trình Vật lý kỹ thuật và Điện tử USTH được xây dựng nhằm mục tiêu đào tạo cử nhân vật lý kỹ thuật và điện tử với các môn học được hòa trộn một cách hiện đại giữa toán học, vật lý, điện tử và tin học. Trong đó các chuyên ngành được thiết kế mở, tập trung theo 2 hướng chính: (1) bán dẫn và điện tử với định hướng điện tử thông minh, thiết kế vi mạch cũng như trong công nghiệp sản xuất pin mặt trời, sản xuất LED, công nghiệp điện tử; (2) quang học và quang tử nhằm định hướng ứng dụng các thiết bị phân tích quang học, thiết kế ánh sáng…
 

Để tiệm cận với trình độ quốc tế, USTH đã mời các chuyên gia hàng đầu trong hai lĩnh vực trên tham gia vào đội ngũ chuyên gia tư vấn xây dựng chương trình.
 

Resize ColorfulA
 

Trong lĩnh vực vật lý bán dẫn và điện tử, sự tham gia đóng góp của TS Nguyễn Đức Phương - chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong thiết kế xử lý video số dùng trong các hộp truyền hình cáp (set top box) có tại mỗi gia đình. Sự tham gia tư vấn của TS Phương đem lại cho chương trình “Vật lý bán dẫn và điện tử” hướng tiếp cận từ một chuyên gia có hơn mười ba năm kinh nghiệm phát triển sản phẩm và thiết kế vi mạch số (IC design) trong công nghiệp bán dẫn và vi điện tử.
 

Trong lĩnh vực quang học và quang tử, sự tham gia của TS Ramdane Benferhat đã tạo ra một “luồng sinh khí” khác cho chương trình Vật lý kỹ thuật và Điện tử của USTH. TS Benferhat sở hữu hàng chục bằng phát minh sáng chế tại Mỹ, Pháp trong lĩnh vực thiết bị quang học quang phổ. TS Benferhat là nhân tố chủ chốt trong sự phát triển của công ty Jobin Yvon tại Trung Quốc. Ông có mối quan tâm đặc biệt tới Việt Nam và luôn dành thời gian, công sức trong việc phát triển các chương trình đào tạo.


Chia sẻ: