USTH và Đại học Cork - Ireland thiết lập quan hệ hợp tác

Thứ sáu - 26/01/2018 10:15

Ngày 19/01/2018, tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (hay còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp) đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với trường Đại học Cork (University College Cork – UCC), Ireland.

đ
Đại biểu hai trường USTH và Đại học Cork, Ireland tại buổi ký kết

Tham gia buổi lễ, về phía trường Đại học Cork có GS. Brian Ó Gallachóir, Giám đốc Trung tâm MaREI, thuộc Viện nghiên cứu môi trường; cùng các thành viên nhóm làm việc về chính sách năng lượng, bao gồm GS. Fionn Rogan, GS.  John Paul Deane, TS. Tomas Mac Uidhir, TS. Sean McAuliffe.

ff
Các đại diện trường Đại học Cork tại buổi lễ ký kết


Về phía USTH có GS. Patrick Boiron - Hiệu trưởng USTH; PGS. Hà Dương Minh – Giám đốc Trung tâm Phát triển Năng lượng sạch và Phát triển bền vững (CleanED); TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh – Giảng viên khoa Năng lượng và bà Nguyễn Thị Hà Nhung – Trưởng Bộ phận Hợp tác Quốc tế.

dfđ
Đại diện USTH tại buổi lễ


Biên bản ghi nhớ đánh dấu viêc thiết lập quan hệ hợp tác về nghiên cứu và đào tạo giữa USTH và UCC. Theo đó, hai bên thống nhất thúc đẩy đào tạo và chia sẻ chuyên môn giữa hai đơn vị thông qua các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên, cán bộ nghiên cứu; các bài báo, nghiên cứu học thuật cũng như hợp tác trong các dự án liên quan. Việc hợp tác được hy vọng sẽ tạo ra một động lực thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy theo mô hình chung gắn liền nghiên cứu khoa học với tình hình thực tiễn của hai đơn vị.

đ
Đại diện hai trường ký kết Biên bản ghi nhớ


Trong buổi lễ, các đại biểu đã trao đổi các thông tin về chương trình học tập và nghiên cứu cùng cơ sở vật chất của hai đơn vị. Cuối buổi lễ, đoàn đại biểu Đại học Cork đã đi thăm Trung tâm CleanED và phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế của USTH.

dfd
Các đại diện Đại học Cork thăm Trung tâm CleanED

Được thành lập vào năm 1845, Đại học Cork là một trong những trường Đại học lâu đời nhất ở Ireland. Đây cũng là một trong những trường Đại học hàng đầu thế giới về khoa học nghiên cứu, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, kỹ thuật và thương mại. Đại học Cork đã ba lần được tạp chí Sunday Times vinh danh là trường Đại học tiêu biểu của Ireland, với lần gần đây nhất là vào năm 2017 và là trường Đại học đầu tiên nhận chứng chỉ tiêu chuẩn ISO 5001 về quản lý năng lượng vào năm 2011.

Đại học Cork cũng là một trong các đối tác chính của USTH trong dự án “Xây dựng năng lực về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu”, thuộc chương trình Trao đổi Giáo dục Song phương Việt Nam-Ireland do Đại sứ quán Ireland tài trợ thông qua Chương trình Irish Aid.

Chiều cùng ngày, hội nghị triển khai dự án “Xây dựng năng lực về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu” đã được tổ chức tại USTH với sự tham dự của bà Nuala O’Brien, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam, đoàn Đại biểu trường Đại học Cork, Ban Giám Hiệu cùng các cán bộ giảng viên Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng sạch và Phát triển bền vững và Khoa Năng lượng của USTH.

6
Bà Nuala O’Brien, Phó Đại sứ Ireland tại Việt Nam tại hội thảo 
(Ảnh:  USTH Photography Club)

Tại hội nghị, đại biểu các bên đã trình bày những nội dung chính về dự án và kế hoạch hành động cho các bên trong khuôn khổ của dự án vào thời gian tới.

4
TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh, Khoa Năng lượng trình bày thông tin dự án tại hội thảo 
(Ảnh: USTH Photography Club)

Với khoản tài trợ trị giá 122.000 Euro cho giai đoạn hai năm 2018-2019, dự án “Xây dựng năng lực về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu” nhằm phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu và giảng dạy về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu ở Việt Nam cũng như tăng cường hợp tác quốc tế giữa các đối tác của Ireland và Việt Nam trong cùng khu vực.

5 3
Đại diện UCC trình bày về dự án tại hội thảo 
(Ảnh: USTH Photography Club)

Bên cạnh các đối tác chính là Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng sạch và Phát triển bền vững (CleanED), USTH và trường Đại học Cork, Ireland, dự án còn có sự tham gia của Trung tâm Năng lượng hàng hải và Năng lượng tái tạo, Viện Nghiên cứu Môi trường.

 


Chia sẻ: