USTH tăng cường hợp tác đào tạo và nghiên cứu với Đại học Paris Diderot, Pháp

Thứ sáu - 14/06/2019 14:01

Ngày 29/5/2019 tại Paris, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH đã ký kết ý định thư với GS. Christine Clerici, Hiệu trưởng Trường Đại học Paris Diderot (UPD) nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa hai trường trong thời gian tới. 

Lễ ký kết ý định thư diễn ra trong khuôn khổ chuyến công tác của GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (cơ quan chủ quản của USTH) và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH tới thăm các trường đại học và viện nghiên cứu thuộc Liên minh USTH Consortium tại Pháp từ ngày 25/5/2019 đến 30/5/2019.
 
usth hop tac voi dh paris diderot
GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (cơ quan chủ quản của USTH)
và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH tới thăm các trường đại học
và viện nghiên cứu thuộc Liên minh USTH Consortium tại Pháp.

Việc ký kết ý định thư giữa USTH và UPD góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa 2 trường trong đào tạo và nghiên cứu thuộc lĩnh vực Viễn thám - Khoa học Vũ trụ và Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano. Cụ thể, UPD và USTH nhất trí trong việc triển khai các chương trình trao đổi dành cho sinh viên năm cuối chương trình đại học và năm 1, năm 2 chương trình thạc sĩ bao gồm thực tập nghiên cứu ngắn hạn hoặc theo học 1 kỳ tại USTH hoặc UPD. Đặc biệt, UPD sẽ đảm bảo một số suất học bổng thực tập toàn phần cho chương trình thực tập đại học và thạc sĩ của hai ngành trên mỗi năm cho sinh viên USTH. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí xúc tiến việc thành lập các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế chung nhằm khai thác thế mạnh của USTH và UPD trong hai lĩnh vực Viễn thám - Khoa học Vũ trụ cũng như Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano trong thời gian tới. 
 
usth tang cuong hop tac voi dh paris diderot
PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH (phải) ký kết ý định thư với
GS. Christine Clerici, Hiệu trưởng Trường Đại học Paris Diderot (UPD) (trái).

Cũng tại buổi họp với UPD, GS.VS. Châu Văn Minh đã điểm lại những sự kiện nổi bật trong năm 2018-2019 của USTH như: Hiệp định liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp vì sự phát triển của USTH (giai đoạn 2019-2023) được ký kết vào tháng 11/2018; Gia hạn nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong việc trong việc xây dựng trường mới với cơ sở vật chất hiện đại; Tổ chức thành công Hội đồng trường vào tháng 4/2019. Chủ tịch Châu Văn Minh cũng nhấn mạnh mong muốn của USTH và VAST trong việc triển khai cấp bằng đôi trình độ đại học với các trường đại học thuộc USTH Consortium.

UPD là một trong những trường đại học uy tín của Pháp trong đào tạo các ngành về khoa học và công nghệ, đồng thời cũng là một trong những đối tác lâu năm của USTH trong đào tạo và nghiên cứu. UPD đã và đang cử giảng viên tham gia giảng dạy chương trình cử nhân, thạc sĩ tại USTH và nhận nhiều sinh viên USTH sang thực tập hàng năm. 

Ngoài ra, UPD còn điều phối 02 chương trình thạc sĩ về Viễn thám - Khoa học Vũ trụ và  Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano tại USTH,và là một trong những đối tác đồng cấp bằng Thạc sĩ cho hai chương trình trên, đồng thời có những hợp tác nghiên cứu chặt chẽ với USTH trong các dự án quốc tế. 

Bắt đầu từ năm 2020, việc hợp nhất UPD với Đại học Paris Descartes và Viện Nghiên cứu vật lý địa cầu Paris (IPGP) trở thành Đại học Paris sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác đào tạo và nghiên cứu hơn trong nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ đối với USTH. 

TÌM HIỂU THÊM
Khám phá 4 trường đại học Pháp đối tác của khoa Nano
Lý do các bạn yêu thích vũ trụ “nhất thiết” phải lựa chọn USTH
Liên minh vì sự phát triển USTH
Chính phủ Việt Nam- Pháp ký hiệp định phát triển USTH giai đoạn 2019-2023

Chia sẻ: