Trại hè Toán và Khoa học MaSSP 2018 khai mạc tại USTH

Thứ hai - 25/06/2018 21:59

Lễ khai mạc Trại hè Toán và Khoa học MaSSP 2018 đã diễn ra vào ngày 25/6/2018, tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp), nhà tài trợ chính cho chương trình.

Tham dự buổi lễ có GS. Patrick Boiron – Hiệu trưởng USTH – cùng các cán bộ giảng viên của nhà trường, ban tổ chức trại hè cùng sự tham gia của 54 học sinh THPT đến từ 19 tỉnh thành trên cả nước và các hướng dẫn (mentors) đang học tập và làm việc tại các trường đại học hàng đầu trong nước và nước ngoài. 

Đây là năm thứ ba trại hè được tổ chức bởi một nhóm các bạn trẻ là sinh viên, cựu sinh viên chuyên ngành Toán và khoa học ở Mỹ, với mục đích kết nối các học sinh đam mê khoa học và giúp các bạn trẻ hiểu hơn về nghiên cứu và ứng dụng của Toán và khoa học trong đời sống. Chương trình sẽ diễn ra trong 13 ngày từ 25/6 đến 7/7/2018. 

IMG 2816
GS. Patrick Boiron phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại buổi lễ, GS. Patrick Boiron đã bày tỏ niềm vui mừng khi USTH được vinh dự trở thành nhà tài trợ về cơ sở vật chất và hỗ trợ công tác tổ chức cho MaSSP 2018. 

Đây là cơ hội để USTH chung tay cùng MaSSP mang đến trải nghiệm lý thú và góp phần giúp các học sinh THPT yêu thích khoa học sớm định hướng được con đường phát triển sau này của mình, GS. Patrik Boiron chia sẻ. 

Thay mặt ban tổ chức của MaSSP 2018, chị Vũ Minh Châu – đồng sáng lập và cố vấn học tập của chương trình, đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các nhà tài trợ cũng như các học sinh tham gia trại hè năm nay. 

IMG 2841
Chị Vũ Minh Châu – đồng sáng lập và cố vấn học tập của chương trình MaSSP


Theo chị Châu, trại hè MaSSP được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016 sau 4 tháng chuẩn bị miệt mài, xuất phát với hai môn học là Toán và Tin học và chỉ với 23 học sinh. 

Sau 3 năm miệt mài thiết kế và cải tiến chương trình, các môn học của MaSSP đã được mở rộng, bao gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học vào năm 2017 và có thêm hai môn học mới là Sinh học và Khoa học Môi trường vào năm 2018.  

Với sự bảo trợ của Viện Toán học cùng những hỗ trợ vật chất và tinh thần từ các tổ chức, cá nhân, trong đó có USTH, MaSSP hy vọng sẽ tiếp tục là sân chơi để các cá nhân yêu thích khoa học được học hỏi kiến thức và kỹ năng, cũng như là cầu nối đưa những kiến thức khoa học tiên tiến nhất trên thế giới tới thế hệ trẻ Việt Nam, và tiếp lửa cho các đam mê khoa học của các bạn, chị Châu cho biết. 

IMG 2870
Học viên và ban tổ chức trại hè MaSSP chụp ảnh cùng ban giám hiệu USTH


Nguyễn Quang Minh, học sinh lớp 12 Toán trường THPT Chuyên Năng Khiếu – TP. Hồ Chí Minh – đã vượt qua 700 ứng viên khác để trở thành thành viên của trai hè năm nay. Cũng như các thành viên khác, Minh hy vọng sẽ hoc hỏi được các kiến thức mới, đặc biệt về Khoa học Máy tính, và có thêm những người bạn mới trong thời gian tham gia chương trình. 

Trong thời gian hai tuần của chương trình, các thành viên sẽ được chia làm các nhóm nhỏ tập trung vào một đề tài nghiên cứu liên quan đến bộ môn mình chọn và làm việc dưới sự hướng dẫn của các mentor. Hình thức làm việc nhóm, thuyết trình cùng các giờ thực hành trong phòng thí nghiệm hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm quý giá và bổ ích cho các học sinh THPT tham gia trại hè năm nay.


Chia sẻ: