Sinh viên USTH giành giải bài báo xuất sắc nhất tại Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học ngành Điện/ Năng lượng

Thứ ba - 11/01/2022 04:13

Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh viên khóa 9 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo của USTH đã trở thành một trong 23 tác giả được trao giải bài báo xuất sắc nhất tại Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học ngành Điện/ Năng lượng năm 2021.

Nhằm tạo ra một diễn đàn học thuật cho sinh viên ngành Điện và Năng lượng trao đổi, thảo luận các nghiên cứu có chủ đề liên quan đến Năng lượng bền vững, bắt đầu từ năm 2020, 6 trường đại học có đào tạo ngành Điện gồm: Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Thủy lợi, và Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng đã cùng phối hợp tổ chức thường niên chương trình Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học ngành Điện/Năng lượng. 

Năm 2021, mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Diễn đàn vẫn quy tụ được sự quan tâm và tham gia của 170 bài báo đến từ các bạn học sinh, viên viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Từ đó, Ban tổ chức đã chọn ra 136 bài báo trình bày tại hội nghị diễn ra trong hai ngày 8-9/1/2022, trong đó USTH có 6 đề tài nằm trong danh sách trên.
 

student forum 2
Buổi khai mạc hội nghị (Ảnh: Thanh niên)

Phát biểu trong phiên bế mạc Diễn đàn, PGS. Nguyễn Đức Huy, Trường Điện - Điện tử, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trưởng ban chương trình của Diễn đàn đánh giá cao chất lượng các bài báo tham dự Diễn đàn, đồng thời cho biết các bài trình bày của các bạn sinh viên đã giúp những người quan tâm có cái nhìn toàn diện nhất về năng lượng bền vững. Qua đó các tổ chức trong và ngoài nước, bao gồm các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đơn vị tư vấn quốc tế có thể tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc và những cá nhân tài năng để giao phó tương lai khoa học và công nghệ trong ngành năng lượng bền vững.

Kết thúc 2 ngày làm việc nghiêm túc với 9 tiểu ban chuyên môn được chủ trì bởi các nhà khoa học là chuyên gia của các chuyên ngành tương ứng, Ban tổ chức đã chọn ra được 23 bài báo xuất sắc nhất (Best Regular Paper) và 2 bài báo ngắn xuất sắc nhất (Best Short Paper). 
 

student forum 1
Các tác giả trình bày nghiên cứu trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: Giz Energy, đơn vị tài trợ cho sự kiện)

 

Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh viên khóa 9 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo của USTH đã trở thành một trong 23 tác giả được trao giải bài báo xuất sắc nhất với đề tài: “Performance Optimization of a 20-MW permanent magnet synchronous wind generator (PMSWG)”.  (Tối ưu hoá hiệu suất của máy phát điện gió công suất lớn 20-MW) 

Phát triển điện gió ngoài khơi đang nhận được sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ trong ngành năng lượng tái tạo trên thế giới, bởi điện gió ngoài khơi không chỉ sản xuất điện năng mà còn góp phần quan trọng chống biến đổi khí hậu do không phát thải khí carbon. Với hơn 3.200 km bờ biển và tổng diện tích biển khoảng 1 triệu km2, Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi rất lớn. 

Sử dụng các tuabin lớn, dành riêng cho gió ngoài khơi đang trở thành xu hướng mới của các nhà sản xuất. Nghiên cứu của Khánh Huyền tập trung chủ yếu vào việc thiết kế và tối ưu hoá hiệu suất của mô hình máy phát điện gió công suất lớn 20-MW và đánh giá tiềm năng đối với ứng dụng cho tuabin gió ngoài khơi. Kết quả của đề tài có thể trở thành một tài liệu tham khảo hữu ích, phục vụ việc nghiên cứu chuyên sâu hơn về tuabin gió ngoài khơi, góp phần nâng cao hiệu suất của các máy phát điện. 
 

Student forum 3
Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh viên khóa 9 ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo

Chia sẻ sau hội nghị, Khánh Huyền cho biết: “Đây là năm thứ 2 mình tham gia Diễn đàn và rất bất ngờ khi được nằm trong danh sách 23 bài báo xuất sắc nhất. Trong quá trình thực hiện, mình và thầy hướng dẫn đã phải hoàn toàn làm việc online, một phần do dịch Covid-19, một phần là mình đi thực tập tại nhà máy sản xuất máy phát điện gió của GE Renewable Energy tại Hải Phòng. Đề tài này cũng là phần nghiên cứu nối tiếp của khóa luận tốt nghiệp mình đã thực hiện và bảo vệ thành công vào tháng 11/2021. Đối với cá nhân mình, máy phát điện là một mảng khá khó trong lĩnh vực điện vì cần phải hiểu rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của chúng. Mặc dù phải đối mặt với nhiều thử thách, nhưng với sự hướng dẫn tận tình và sát sao của thầy Hoàng Trung Kiên, phó Trưởng khoa Năng lượng USTH, mình đã có thể hoàn thành đề tài này và khóa luận với kết quả tốt.” 

Khánh Huyền cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi Diễn đàn không được tổ chức dưới hình thức trực tiếp, hầu hết các tác giả đều trình bày trực tuyến do tình hình dịch bệnh phức tạp nên những người tham gia không có cơ hội gặp gỡ và giao lưu. Khánh Huyền gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi lành mạnh để cho các bạn sinh viên có cơ hội trao đổi các ý tưởng và thực hiện các đề tài nghiên cứu của mình, nhất là trong lĩnh vực phát triển bền vững.

Tìm hiểu thêm: 
Sinh viên USTH được tuyên dương trong danh sách Thủ khoa xuất sắc năm 2021
Cựu sinh viên USTH giành giải Nhất cuộc thi thường niên về Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu.


Chia sẻ: