Lễ trao bằng tốt nghiệp Cử nhân khoa Hàng không (khóa 2018-2021) và Hội thảo đào tạo & cơ hội việc làm trong ngành Kỹ thuật Hàng không

Thứ hai - 14/03/2022 05:12

Ngày 12/03/2022, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp Cử nhân khoa Hàng không (khóa 2018-2021) và Hội thảo đào tạo & cơ hội việc làm trong ngành Kỹ thuật Hàng không. 

Tham dự buổi lễ, có sự hiện diện của Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; bà Hoàng Tri Mai - Tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus tại Việt Nam; ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc, và ông Trần Chí Dũng - Phó Trưởng ban Tổ chức Nhân lực Tổng Công ty Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines); ông Đào Thiện Phan - Phó Tổng Giám đốc, và ông Nguyễn Bá Việt - Trưởng phòng giáo vụ Trung tâm đào tạo Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO); ông Trần Minh Nghĩa - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Về phía trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có GS Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng, PGS.TS. Ngô Quang Minh - Phó Trưởng khoa Hàng không, TS. Đoàn Nhật Quang - Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, cùng các cán bộ, giảng viên và nghiên cứu viên của Khoa; đặc biệt là sự có mặt của các tân Cử nhân cùng gia đình và bạn bè.

DSC9885
Buổi lễ vinh dự có sự hiện diện của ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam


Khai mạc buổi lễ, GS. Jean-Marc Lavest đã gửi lời chúc mừng tới các tân Cử nhân, đồng thời biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các em trong suốt thời gian học tập, rèn luyện tại Trường. Thay mặt USTH, GS. Jean-Marc Lavest gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các quý đối tác của Trường: “Nếu không có sự hỗ trợ và cam kết của các đối tác hàng đầu như Airbus, Vietnam Airlines và VAECO, chúng tôi đã không thể xây dựng chương trình đào tạo này và tiến hành chuyển giao kiến thức để củng cố hoạt động của khoa Hàng không. Thành công này là một ví dụ về việc xây dựng quan hệ hợp tác giữa trường đại học - doanh nghiệp với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động”. 

DSC9814
GS Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi lễ


Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là một trong số ít các trường đại học đào tạo, cung cấp nhân lực cho ngành Kỹ thuật hàng không, giúp các hãng hàng không tiết kiệm chi phí thuê lao động nước ngoài với mức lương rất cao. GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trường USTH ghi nhận: "Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không hệ cử nhân tại USTH là một chương trình hiện đại, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết, thực hành và thực tập thực tế; được xây dựng trên cơ sở hợp tác rất chặt chẽ giữa Nhà trường và các đối tác danh tiếng trong lĩnh vực hàng không như Airbus, Vietnam Airlines, VAECO, IAS/Bricks. Sự thành công của chương trình sẽ giúp bổ sung và đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật trình độ cao trong ngành kỹ thuật hàng không của Vietnam Airlines nói riêng và ngành hàng không Việt Nam nói chung".

DSC9855
GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trường USTH


Phát biểu tại buổi lễ, bà Hoàng Tri Mai - Tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus tại Việt Nam khẳng định: “Bất chấp những thách thức phải đối mặt do đại dịch, viễn cảnh về thị trường hàng không và lĩnh vực hàng không ở Việt Nam vẫn rất triển vọng. Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để hỗ trợ sự phát triển trong tất cả các lĩnh vực của ngành; đó là lý do tại sao Airbus quyết định hỗ trợ USTH, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn và đóng góp vào việc giáo dục một thế hệ chuyên gia hàng không mới. Mối quan hệ đối tác chiến lược Pháp-Việt đã đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thành công chương trình này và sẽ tiếp tục là một lợi thế để triển khai các chương trình khác trong tương lai”.

DSC9905
Bà Hoàng Tri Mai - Tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ


Bên cạnh Tập đoàn Airbus - đối tác quan trọng trong việc xây dựng và mở chương trình đào tạo Cử nhân ngành Kỹ thuật Hàng không và chương trình Thạc sỹ Quản trị vận tải Hàng không quốc tế, Tổng Công ty Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) là hai đối tác trong nước đã góp phần lớn vào công tác hỗ trợ, phát triển chương trình đào tạo tại khoa Hàng không của USTH: tham gia vào quá trình tuyển chọn sinh viên, tham gia giảng dạy các môn chuyên ngành, nhận các em sinh viên vào thực tập, đồng thời cũng là nhà tuyển dụng tiềm năng của các lứa sinh viên tốt nghiệp Cử nhân ngành Kỹ thuật hàng không và Thạc sỹ Quản trị vận tải hàng không quốc tế. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nhấn mạnh: “COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Vietnam Airlines nói riêng và ngành Hàng không thế giới nói chung, nhưng không vì vậy mà việc hợp tác đào tạo sinh viên kỹ thuật hàng không tại USTH bị gián đoạn. Công tác đào tạo luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu vì chúng tôi hiểu rằng chỉ có đào tạo thực sự chất lượng, gắn với thực tế công việc thì chúng ta mới có được những lớp sinh viên vừa có chuyên môn kỹ thuật vừa thông thạo ngoại ngữ. Sau hơn 03 năm học tập tại khoa Hàng không USTH, 22 bạn sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật hàng không đã hoàn thành khóa học để ngày hôm nay, các bạn là những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp trong Chương trình đào tạo có định hướng nghề nghiệp được hợp tác giữa Doanh nghiệp và Cơ sở đào tạo, giữa VNA-USTH-VAECO”.

DSC9896
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines phát biểu tại buổi lễ


Tiếp đó, trong không khí trang trọng của buổi lễ, TS. Đoàn Nhật Quang, Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo đã công bố Quyết định tốt nghiệp cho các em sinh viên khoa Hàng không khóa 2018-2021. Trong những năm vừa qua, có rất nhiều bạn sinh viên của trường đã thể hiện sự xuất sắc của mình trong phương diện học tập và nghiên cứu. Để ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của các em, Nhà trường đã có quyết định khen thưởng các cá nhân tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc, trong đó sinh viên khoa Hàng không chiếm đến 21%. 

DSC0092
GS Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng trao bằng cho các tân Cử nhân


Khép lại buổi lễ, bạn Hoàng Nguyễn Sơn, đại diện cho các tân Cử nhân Kỹ thuật Hàng không đã chia sẻ sự tự hào và biết ơn vì trong suốt hành trình tại USTH, các em đã trở thành những phiên bản tốt hơn, sẵn sàng đối mặt với vô số thách thức để hiện thực hóa ước mơ của mình. Hoàng Nguyễn Sơn gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới Ban Giám hiệu cùng tất cả giảng viên và cán bộ công nhân viên chức trong nhà trường - những nhà giáo dục vô cùng tận tâm, đã cung cấp cho các em một môi trường tuyệt vời để học tập, rèn luyện và phát triển.

DSC0377
Bạn Hoàng Nguyễn Sơn, đại diện cho các tân Cử nhân Kỹ thuật Hàng không tặng hoa GS Jean-Marc Lavest


Sau cùng, Hoàng Nguyễn Sơn đã gửi lời nhắn nhủ đến các tân Cử nhân về chặng đường phía trước: “Hôm nay là ngày đầu tiên của cuộc đời chúng ta, ngày hôm qua, ngày mai và mỗi ngày sau đó cũng vậy, quyết định mà chúng ta đưa ra mỗi ngày sẽ định hướng cuộc đời của chúng ta. Để đạt được thành công, định nghĩa của mỗi chúng ta là khác nhau, bạn phải nỗ lực từng ngày để tiến về phía trước. Một định nghĩa của thành công là khả năng nhìn lại cuộc sống của bạn khi nằm trên giường hấp hối mà không hối tiếc, bạn không muốn sống cuộc sống của mình và tự hỏi điều gì đã có thể xảy ra. Chúng ta đã bước qua những ngọn lửa. Chúng ta đã làm cho những con chim sắt 50 tấn có thể bay được. Chúng ta đã bị bỏng và bị sẹo, nhưng mạnh mẽ và kiên cường. Chúng ta có thể thiếu ngủ, nhưng không bao giờ thiếu động lực. Và chỉ cần có ý chí tiến lên, chúng ta sẽ tiến xa. Vì vậy, hãy ra Trường, tiến tới vô cực và hơn thế nữa”.

DSC0269

Phần hai của buổi lễ là “Hội thảo đào tạo & cơ hội việc làm trong ngành Kỹ thuật Hàng không” với sự tham dự của PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), PGS.TS. Ngô Quang Minh - Phó Trưởng khoa Hàng không USTH, các vị khách mời đến từ IAS/Bricks, ENAC, Vietnam Airlines, VAECO, USTH và sinh viên đang theo học ngành Kỹ thuật hàng không tại trường. Hội thảo đã giới thiệu về chương trình đào tạo Cử nhân Kỹ thuật Hàng không và Thạc sỹ Quản trị Vận tải Hàng không quốc tế, đồng thời đem đến cơ hội để các bạn sinh viên trao đổi trực tiếp cùng các diễn giả đến từ khối doanh nghiệp về cơ hội thực tập và việc làm trong ngành. 
DSC0485
PGS.TS. Ngô Quang Minh - Phó Trưởng khoa Hàng không USTH phát biểu tại hội thảo


Một số hình ảnh đáng nhớ tại lễ tốt nghiệp & hội thảo:

DSC0071

 

DSC0156

 

DSC0258

 

DSC0540

 

DSC0560

 


Chia sẻ: