Lễ ký biên bản ghi nhớ giai đoạn 2 với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Thứ hai - 27/08/2018 11:56

Ngày 23/8/2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã ký biên bản ghi nhớ giai đoạn 2 với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) nhằm đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học vũ trụ.
 

Tham dự buổi lễ, có PGS.TS Phạm Anh Tuấn,Tổng Giám đốc VNSC; GS. Patrick Boiron,  Hiệu trưởng trường USTH; PGS.TS Ngô Đức Thành, Phó Hiệu trưởng, Đồng Trưởng khoa Vũ trụ và Hàng không, cùng đại diện cán bộ hai đơn vị.
 

Buổi lễ ký kết đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa USTH và VNSC. Trước đó ngày 31/7/2012, USTH đã ký Biên bản ghi nhớ đầu tiên với VNSC, đặt nền móng cho các hoạt động đào tạo và nghiên cứu chung giữa hai bên. Với những hiệu quả tích cực mang lại sau 5 năm triển khai Biên bản ghi nhớ, USTH và VNSC đã đi đến thống nhất tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác 5 năm giai đoạn 2 nhằm tiếp tục tận dụng và khai thác những ưu thế riêng của từng bên để mang đến lợi ích tốt nhất cho sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên.
 

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp phát triển các chương trình đào tạo của Khoa Vũ trụ và Hàng không. Cụ thể, VNSC, với nguồn lực là các nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, đặc biệt là công nghệ vệ tinh sẽ tiếp tục cử những chuyên gia này tham gia giảng dạy cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Ngoài ra, sinh viên ngành Vũ trụ của USTH cũng được tạo điều kiện thực tập, làm đề tài cũng như được trực tiếp tham gia các hoạt động nghiên cứu tại VNSC. Điều này sẽ mang lại cho sinh viên những kinh nghiệm thực tế quý báu, trở thành lợi thế của sinh viên khi tham gia vào thị trường việc làm.
 

USTH ký MoU với VNSC
Đại diện cán bộ hai đơn vị có thỏa thuận hợp tác đã tham dự Lễ ký kết. (nguồn: VNSC)

 

Về phía USTH, trường sẽ tiếp tục có chính sách ưu đãi, hỗ trợ VNSC đào tạo nguồn nhân lực trong các ngành tương thích. Mạng lưới đối tác quốc tế mạnh của trường gồm các trường Đại học, Viên nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học vũ trụ của Pháp và nhiều nước khác như Đài Thiên văn Paris, Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp, Đài thiên văn quốc gia Nhật Bản, Viện Vât lý Thiên văn học Canada,,, sẽ giúp VNSC mở rộng cơ hội hợp tác thông qua các chương trình đào tạo và nghiên cứu song phương hoặc đa phương với các cấp độ khác nhau.

Bên cạnh đó, hai bên đã thống nhất chú trọng hơn nữa việc đồng tổ chức các hoạt động phổ biến khoa học, các dự án giáo dục và phát triển cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức cũng như quảng bá những kiến thức về khoa học vũ trụ đến với giới trẻ.
 

USTH ký MoU với VNSC
Hai bên chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết (nguồn: VNSC)

 

VNSC là trung tâm đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và đào tạo Công nghệ Vũ trụ, đặc biệt là Công nghệ vệ tinh ở Việt Nam, một trong những hướng đào tạo mũi nhọn của USTH. Trải qua gần 7 năm thành lập, đến nay, Trung tâm đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều dự án hợp tác quốc tế quan trọng, thúc đẩy ngành Công nghệ vũ trụ của Việt Nam tiến tới trình độ quốc tế.
 

Hiện nay, Khoa Vũ trụ và Hàng không của USTH đang đào tạo ngành Vũ trụ với 3 hướng nghiên cứu chính là Quan sát trái đất, Vật lý thiên văn và Công nghệ Vệ tinh ở 3 trình độ Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực khoa học vũ trụ tại Việt Nam và Pháp như VNSC, USTH kỳ vọng mang đến nhiều cơ hội học tập, thực hành và thực tập chất lượng cao cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.
 

Tìm hiểu thêm
Đa dạng cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ vũ trụ - Viễn thám
Lý do các bạn yêu thích vũ trụ “nhất thiết” phải lựa chọn USTH
Nam sinh đam mê vật lý và ước mơ khám phá các vì sao
Chương trình đào tạo hệ Đại học và Thạc sĩ của Khoa Vũ trụ và Hàng không

 


Chia sẻ: