Hội thảo về nano vàng của giáo sư người Canada tại USTH

Thứ ba - 08/05/2018 16:23

Giáo sư người Canada Ian Hamilton đã có bài thuyết trình về “Chiral Gold Nanorod and Nanocage Structures” vào ngày 8/5/2018 với các giảng viên và sinh viên của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp). Đây là buổi hội thảo thứ 4 trong chuỗi hội thảo chuyên ngành do khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng của USTH tổ chức. 

Giáo sư Ian Hamilton đến từ khoa Hóa học và Sinh hóa trường Đại học Wilfrid Laurier, Ontaria, Canada. Trước đó, sau khi nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Toronto, giáo sư Hamilton đã đảm nhiệm các  vị trí nghiên cứu viên tại các trường Đại học lớn trên thế giới như Đại học Chicago, Hoa Kỳ và Đại học Ottawa, Canada. Ông cũng đã từng làm việc tại Viện Fields, Toronto; Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cũng như Trung tâm Hóa học Lý thuyết và Vật lý ở New Zealand.

DSC08171
GS. Ian Hamilton


Hội thảo chuyên ngành của giáo sư Hamilton tập trung vào nano vàng, một trong những hướng nghiên cứu của Khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano (ASMN) của USTH.

Theo giáo sư Hamilton, với những đặc tính đặc trưng như tính dẫn điện tốt, tính quang học mạnh, tính nghịch từ, nano vàng là một hợp chất vô cùng hữu ích, được áp dụng rộng rãi với các lĩnh vực khác nhau như y khoa, sinh hóa, quang điện hữu cơ,... Đây đều là các lĩnh vực mà USTH đang nghiên cứu và đẩy mạnh phát triển.

DSC08175
Toàn cảnh buổi hội thảo


Theo đó, buổi hội thảo là cơ hội để các sinh viên, học viên và giảng viên của USTH được lắng nghe, trao đổi các kiến thức chuyên môn với giáo sư quốc tế giàu kinh nghiệm; đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác và nghiên cứu về hóa học vật liệu của nhà trường trong tương lai.

Với những kinh nghiệm về khoa học cơ bản được tích lũy trong quá trình làm việc lâu năm của mình, giáo sư Hamilton đánh giá cao việc USTH thành lập Khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng. Ông cho rằng đây là một hướng đi đúng đắn của một trường đại học công lập quốc tế với định hướng nghiên cứu như USTH. 
 

DSC08176


Khoa học cơ bản (KHCB) sẽ cung cấp lý thuyết, hỗ trợ để khoa học ứng dụng (KHƯD) phát triển. Đồng thời, việc phát triển hài hòa giữa KHCB và KHƯD sẽ tạo ra một cơ chế tương hỗ tự nhiên và lâu dài nhằm duy trì nền tảng tri thức khoa học trình độ cao và nuôi dưỡng nhân lực cho các ngành công nghệ hiện đại như công nghệ thông tin, sinh học, vật liệu tiên tiến,… Điều này không chỉ phù hợp với sứ mệnh và định hướng phát triển của USTH mà còn của cả Việt Nam và toàn thế giới.

Khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng (FAS) của USTH được thành lập vào tháng 2/2018, quy tụ các chuyên gia và các nhà khoa học hàng đầu tại Việt Nam và Pháp, nhằm mục tiêu đào tạo các đào tạo nguồn nhân lực khoa học và kĩ thuật xuất sắc cho Việt Nam và quốc tế.  Đồng thời, một kỳ vọng khác của khoa FAS là xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh trong ba lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Toán học, góp phần vào sự phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam và thế giới.


TÌM HIỂU THÊM
Khoa FAS: Hội tụ các nhà khoa học xuất sắc trong ba lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Toán Ứng dụng
Cử nhân ngành Toán Ứng dụng
Cử nhân ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử
Cử nhân ngành Hóa học


Chia sẻ: