Hội thảo - Đào tạo chuyên đề, chủ đề " Thiết kế sản phẩm" - Fablab USTH 2022

Thứ ba - 29/03/2022 08:01

Ngày 28/03/2022, Fablab USTH và Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Tự Động Hóa Kỹ Thuật Việt Nam (AES Việt Nam) đã đồng tổ chức Hội thảo - Đào tạo chuyên đề, với chủ đề “Thiết kế sản phẩm - Training Workshop on: Product Design” trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hoạt động hàng tháng của Fablab USTH 2022.

Fablab USTH là dự án do USTH và AUF đồng tài trợ, với mục tiêu tăng cường kỹ năng thực hành, tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới cho sinh viên và cộng đồng người trẻ Việt Nam. Thuộc chuỗi sự kiện và hoạt động năm 2022, Fablab USTH tổ chức “Training Workshop on: Product Design” nhằm trang bị cho các bạn học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên kiến thức và kỹ năng cơ bản để bắt đầu quá trình từ khi hình thành ý tưởng khoa học – công nghệ tới giai đoạn đầu phát triển sản phẩm mẫu; quy trình sản xuất trong công nghiệp.

Buổi hội thảo có sự tham gia của diễn giả Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng bộ phận Phát triển sản phẩm công nghiệp - Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Tự Động Hóa Kỹ Thuật Việt Nam (AES Việt Nam), ông Nguyễn Thanh Tùng, quản lý dự án AES Việt Nam; về phía USTH, có GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Nhà trường, TS. Nguyễn Xuân Trường, giảng viên Khoa Năng lượng, chủ nhiệm dự án Fablab USTH, cùng cán bộ giảng viên và sinh viên USTH.

Phát biểu tại buổi hội thảo, GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Nhà trường, đã gửi lời cảm ơn đến AUF với dự án Fablab USTH và cảm ơn Công ty AES Việt Nam đã đồng tổ chức buổi hội thảo lần này. GS. Jean-Marc Lavest nhấn mạnh hội thảo là cơ hội để các bạn sinh viên được gặp gỡ, lắng nghe từ chính các chuyên gia để hiểu rõ hơn về công việc thực tế trong các doanh nghiệp.

GS. Jean-Marc Lavest phát biểu tại buổi hội thảo
GS. Jean-Marc Lavest phát biểu tại buổi hội thảo

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Trường, chủ nhiệm dự án Fablab USTH, đã giới thiệu về dự án CNEUF - Fablab USTH, dự án hỗ trợ tinh thần đổi mới và củng cố kỹ năng trong thời đại công nghệ mới. Dự án được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2022, với mục tiêu tạo không gian sáng tạo mở Fablab ngay trong USTH, gồm các không gian: đào tạo, cộng tác làm việc, thiết kế và tiền sản xuất; đồng thời triển khai thường xuyên các hoạt động: đào tạo, hội thảo khoa học - công nghệ chuyên đề về kỹ năng mềm/trao đổi tư duy nhằm nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo, thực hiện các dự án mẫu,... Từ năm 2018, Fablab đã tổ chức nhiều hoạt động trong và ngoài USTH như hội thảo về các chuyên ngành cơ điện tử, thiết kế 3D, trí tuệ nhân tạo, IOT,… hoạt động đào tạo STEM cho học sinh THPT ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội, các cuộc thi Hackathon. Năm 2022, Fablab sẽ tổ chức chuỗi sự kiện hoạt động trong tháng 4 và tháng 5 với các chủ đề: Công nghệ in & Scan 3D; Arduino; Vi xử lý và Hệ thống nhúng cơ bản,… và các cuộc thi Code Camp và Hackathon. 

TS. Nguyễn Xuân Trường, chủ nhiệm dự án Fablab USTH, giới thiệu về dự án CNEUF - Fablab USTH
TS. Nguyễn Xuân Trường, chủ nhiệm dự án Fablab USTH, giới thiệu về dự án CNEUF - Fablab USTH

Cũng trong buổi hội thảo, ông Nguyễn Thanh Tùng, quản lý dự án AES Việt Nam, đồng thời là cựu sinh viên khoá 4, khoa Vũ trụ và Ứng dụng của USTH đã có bài giới thiệu về Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Tự Động Hóa Kỹ Thuật Việt Nam (AES Việt Nam). Công ty AES Việt Nam được thành lập từ năm 2011, ứng dụng công nghệ 4.0 trên tất cả các lĩnh vực nói chung và đặc biệt tập trung vào các ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam như: sản xuất Ô tô, sản xuất thiết bị Công nghệ cao, Công nghiệp Vũ trụ hàng không, sản xuất hàng tiêu dùng…AES Việt Nam đẩy mạnh triển khai hoạt động trong các lĩnh vực: Phần mềm công nghiệp CAD/CAM/CAE/PLM; Giải pháp Smart Factory 4.0 – Chuyển đổi số; Dịch vụ kỹ thuật công nghệ và Trung tâm đào tạo. AES Việt Nam là đối tác phân phối chính thức được ủy quyền tại Việt Nam của hãng Dassault Systèmes (Pháp), Cogiscan (Canada), Technia (Đức), BetaCAE (Thụy Sĩ) và Human Solutions (Đức),... Đồng thời AES Việt Nam cũng là đối tác nhận sinh viên thực tập từ các trường đại học uy tín tại Việt Nam, trong đó có USTH.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, quản lý dự án AES Việt Nam giới thiệu về AES Việt Nam
Ông Nguyễn Thanh Tùng, quản lý dự án AES Việt Nam giới thiệu về AES Việt Nam

Với chủ đề “Thiết kế sản phẩm”, diễn giả Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng bộ phận Phát triển sản phẩm công nghiệp AES Việt Nam, người có 17 năm kinh nghiệm thiết kế, đã hướng dẫn đồng thời chia sẻ cụ thể với các bạn sinh viên về quy trình phát triển một sản phẩm công nghiệp - chỉ tiêu phản ánh kết quả trực tiếp của hoạt động sản xuất công nghiệp (bao gồm sản phẩm vật chất và sản phẩm dịch vụ công nghiệp). Theo đó, quy trình phát triển một sản phẩm công nghiệp mới bao gồm: tạo ý tưởng; đánh giá, sàng lọc ý tưởng; thử nghiệm, khảo sát ý tưởng; phân tích kinh doanh; phát triển sản phẩm; tiếp thị thử nghiệm và thương mại hoá sản phẩm.

Fablab USTH chụp ảnh lưu niệm
Fablab USTH chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi hội thảo, các bạn sinh viên đã có cơ hội hỏi đáp cùng diễn giả và tham gia minigame sôi động với nhiều phần quà hấp dẫn. 

 

Chia sẻ: