Chính thức ra mắt tại châu Á Thư viện trực tuyến quốc tế BNEUF

Thứ hai - 16/12/2019 03:59

Ngày 11/12/2019, thư viện trực tuyến quốc tế BNEUF chính thức ra mắt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương bởi Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Buổi họp báo công bố ra mắt được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Tham dự buổi họp báo, về phía AUF có sự tham gia của bà Ouidad Tebba - Giám đốc AUF khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Abdelkader Zighed - Giám đốc công nghệ số AUF; về phía USTH có GS. Etienne Saur - Hiệu trưởng chính Nhà trường, ông Nguyễn Ngọc Văn Thành - Chủ nhiệm dự án FabLab USTH, các thành viên tham gia dự án FabLab uSTH; cùng hơn 20 nhà báo, phóng viên từ các báo và tạp chí uy tín tại Việt Nam.                                                         

Thư viện trực tuyến BNEUF nằm trong khuôn khổ 4 chương trình hành động IDNEUF (Sáng kiến phát triển công nghệ số trong không gian đại học Pháp ngữ) được các Bộ trưởng Pháp ngữ giao cho AUF triển khai nhằm tìm ra giải pháp cho các thách thức hiện nay của giáo dục đại học, đặc biệt là tại các nước đang phát triển. 

Nguồn tư liệu của thư viện được sẽ được xây dựng bởi 990 trường đại học thành viên của AUF tại 118 quốc gia, trong đó có 40 trường đại học tại Việt Nam, dự kiến cung cấp hơn 10 triệu tư liệu tham khảo và giáo trình trong nhiều lĩnh vực, bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thư viện trực tuyến BNEUF được kỳ vọng trở thành kho tư liệu khoa học lớn nhất thế giới trong tương lai không xa. 

Tại buổi họp báo, ông Abdelkader Zighed đã chia sẻ về sứ mệnh ra đời của BNEUF: “Các cơ sở giáo dục đại học hiện nay đang phải đối mặt với sự bùng nổ số lượng sinh viên có nguồn gốc và văn hóa ngày càng đa dạng, thuộc các bậc trình độ và lĩnh vực chuyên môn ngày càng khác biệt. Trong bối cảnh đó, các công cụ số trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn người dùng, đồng thời vẫn đảm bảo được yếu tố cá nhân hóa trong việc tiếp cận tri thức. Năng lực đổi mới trong lĩnh vực này là rất lớn. Do đó, những kinh nghiệm và tri thức cần được chia sẻ rộng rãi.” 
hop-bao-ra-mat-thu-vien-bneuf
GS. Etienne Saur tin tưởng thư viện BNEUF sẽ giúp USTH mở rộng mạng lưới toàn cầu.

Là một trong số những trường đại học Việt Nam đầu tiên tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu cho thư viện trực tuyến BNEUF, GS. Etienne Saur, Hiệu trưởng chính Nhà trường cho biết: “Đã từ lâu, USTH đặt quốc tế hóa làm trọng tâm của chiến lược phát triển. Nhờ vào thư viện BNEUF, Nhà trường sẽ có thể mở rộng mạng lưới các đối tác toàn cầu, qua đó chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.

Bên cạnh BNEUF, AUF còn hỗ trợ USTH xây dựng và phát triển Fablab với mục tiêu trở thành không gian sáng tạo mở, nơi quy tụ những cá nhân đam mê công nghệ, yêu thích sáng tạo, cùng chia sẻ kiến thức và thực hiện các dự án hướng tới cộng đồng. 
 
hop-bao-ra-mat-thu-vien-bneuf 2
GS. Etienne Saur cùng bà Ouidad Tebba và ông Abdelkader Zighed đi thăm USTH FabLab.

Trải qua hơn một năm triển khai, Fablab USTH trở thành không gian nuôi dưỡng và hiện thực hóa nhiều ý tưởng sáng tạo cho sinh viên USTH, đồng thời tích cực tham gia vào các chương trình STEM cộng đồng nhằm lan tỏa niềm đam mê khoa học tới các bạn trẻ.
 
hop-bao-ra-mat-thu-vien-bneuf 3
FabLab USTH - không gian sáng tạo mở dành cho sinh viên đam mê kỹ thuật.

Bà Ouidad Tebba, Giám đốc AUF khu vực châu Á - Thái Bình Dương bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa USTH và AUF sẽ tiếp tục được mở rộng, không chỉ dừng lại ở dự án Fablab và thư viện BNEUF mà USTH còn trở thành nơi kết nối các trường đại học thành viên AUF tại Việt Nam. 

Hiện nay, AUF cũng đang tích cực phối hợp cùng USTH trong việc xây dựng chương trình giảng dạy tiếng Pháp tại USTH nhằm tăng cường và quảng bá tiếng Pháp trong hoạt động giáo dục đào tạo và nghiên cứu.
 
hop-bao-ra-mat-thu-vien-bneuf 4
Bà Ouidad Tebba hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa USTH và AUF sẽ mở rộng hơn trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ đến thăm và làm việc tại USTH 

Chia sẻ: