Các câu hỏi Tuyển sinh hệ Cử nhân thường gặp

Thứ năm - 13/07/2017 23:55

PHẦN 1: THÔNG TIN CHUNG VỀ TRƯỜNG

 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được thành lập khi nào?

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp) là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp ký ngày 12/11/2009 và Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 09/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường trực thuộc và đang có địa chỉ tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 • Chương trình đào tạo của Trường có gì đặc biệt?

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội là trường đại học đầu tiên tại Châu Á tiên phong áp dụng tiến trình Châu Âu Bologna vào giảng dạy, theo đó thời gian đào tạo hệ cử nhân là 3 năm, Thạc sĩ- 2 năm và Tiến sĩ- 3 năm.

Hiện nay trường có 8 ngành đào tạo được lựa chọn tương ứng với những định hướng chiến lược phát triển đất nước của Chính phủ Việt Nam gồm:

1.         Công nghệ sinh học Nông Y Dược

2.         Khoa học Vật liệu tiên tiến – Công nghệ Nano

3.         Nước – Môi trường – Hải dương học;

4.         Công nghệ Thông tin – Truyền thông

5.         Năng lượng

6.         Vũ trụ và Ứng dụng 

7.         Khoa học và Công nghệ Thực phẩm

8.         Khoa học và Công nghệ Y tế 

Các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ của Trường đã được Hội đồng cao cấp về đánh giá nghiên cứu và giảng dạy đại học của Pháp (HCERES) thẩm định và công nhận “Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục”. Riêng đối với chương trình Thạc sĩ của trường, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận 02 bằng do Pháp và Việt Nam cấp, được công nhận quốc tế.

Xem thông tin về chương trình Thạc sĩ  TẠI ĐÂY 

 • Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có những lợi thế gì khi đi phỏng vấn xin việc?

Trong quá trình học, sinh viên được tiếp thu các kiến thức chuyên ngành bài bản, làm quen với môi trường áp lực cao ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa sinh viên có nhiều kinh nghiệm thực tế do chương trình học gắn liền lý thuyết với thực hành. Cơ hội thực tập tại các viện nghiên cứu, các công ty hàng đầu trong nước và nước ngoài giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn.

Đặc biệt, với lợi thế  sử dụng tốt tiếng Anh trong giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành, sinh viên dễ dàng tìm được các cơ hội tại các tổ chức, viên nghiên cứu và công ty nước ngoài. 

Thống kê về tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp USTH, 34.3% Cử nhân tốt nghiệp đi làm ngay; 32.5% sinh viên tốt nghiệp tiếp tục theo học Thạc sĩ/ Tiến sĩ tại nước ngoài; 31% sinh viên tiếp tục theo học Thạc sĩ tại USTH.
 

                             


PHẦN 1.1: ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

 • Tôi có mong muốn theo học Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Có thể cho tôi biết điều kiện tuyển sinh của Trường là gì? 

 Trường tuyển sinh thí sinh đạt các tiêu chí sau

         1. Kết quả học tập THPT: Kết quả học tập năm lớp 11 và 12 đạt học lực từ loại Khá và có trung bình kết quả học tập các môn Toán,  Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học của năm lớp 11 và 12 đạt từ 6,5/10,0 trở lên;

         2. Tốt nghiệp THPT;

         3. Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia (Áp dụng với thí sinh nộp hồ sơ và phỏng vấn sau kỳ thi THPT Quốc gia):Tham dự kỳ thi Quốc gia với tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên và có kết quả đạt từ điểm sàn do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định (Điểm của ba trong số năm môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh);

         4. Phỏng vấn tuyển sinh: Đỗ kỳ phỏng vấn tuyển sinh do Trường tổ chức.

 • Việc đăng ký tuyển sinh vào trường có ảnh hưởng đến việc đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học khác không?

Thí sinh đăng ký dự tuyển trực tiếp với trường và việc đăng ký dự tuyển vào trường không ảnh hưởng tới các nguyện vọng vào các trường Đại học khác.

 • Hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào Trường gồm có những gì? Thời gian nhận hồ sơ là khi nào? 

  Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 1. Đơn đăng ký dự tuyển năm học 2017-2018 theo mẫu tải tại website của Trường điền đầy đủ thông tin và có dán ảnh 4x6;
 2. Bản sao (không cần công chứng) chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 3. Bản sao (không cần công chứng) học bạ THPT lớp 10, 11, và 12. Điểm số không theo thang điểm 10 cần nộp một văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải thích thang điểm áp dụng và/hoặc cách tính tương đương sang thang điểm 10.
 4. Bản sao giấy báo kết quả thi THPT Quốc gia có điểm ba trong số 5 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh đạt điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định (đối với thí sinh đăng ký dự tuyển sau kỳ thi THPT Quốc gia).
 5. Chứng chỉ đánh giá năng lực Tiếng Anh, bằng khen, bằng chứng nhận thành tích học tập, học bổng, thư giới thiệu, v.v. (nếu có).

Thời gian nhận hồ sơ theo lịch cập nhật trên website www.usth.edu.vn của trường.

 • Nộp hồ sơ đăng kí có cần phải viết bài luận gì không ạ, có cần nêu những thành tích đạt được khi học THPT ko? 

Trong mẫu đơn có yêu cầu bài luận 300 từ bằng tiếng Anh, theo chủ đề đã được gợi ý trên mẫu. Em có thể nêu các thành tích ở THPT ví dụ như các giải thưởng các cấp tại các cuộc thi học sinh giỏi các môn khoa học tự nhiên.

 • Tôi được biết hàng năm Trường tổ chức phỏng vấn đầu vào. Nếu ở xa điều kiện đi lại khó khăn thì có cách nào khác để trở thành sinh viên chính thức của Trường không?

Các thí sinh ở xa có thể nộp hồ sơ online hoặc qua đường bưu điện và đăng ký phỏng vấn trực tuyến.

 • Vòng phỏng vấn có những câu hỏi gì ạ? Thường thì hỏi trong bao lâu và ngoài kiến thức phổ thông có hỏi kiến thức khoa học ở ngoài chương trình không?

Không có câu hỏi phỏng vấn cố định cho các thí sinh. Các em có phần trình bày, giới thiệu bản thân (có thể nói về lý do chọn ngành, hay chọn USTH, động lực học tâp,..) sau đó hội đồng sẽ có thể hỏi các nội dung liên quan phần trình bày của em, có thể có phần bốc thăm câu hỏi về kiến thức các môn khoa học nằm trong khuôn khổ kiến thức trong chương trình phổ thông.

 • Để vượt qua vòng phỏng vấn thì cần Tiếng Anh ở trình độ nào ạ? Có cần phải có bằng TOIEC, IELTS không?

Trình độ tiếng Anh của em nắm chắc các kiến thức trong chương trình THPT là đạt yêu cầu. Nhà trường không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh.

 • Thầy cô phỏng vấn dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá học sinh đó đậu hay rớt?

Hội đồng phỏng vấn đánh giá thí sinh trên nhiều phương diện: kiến thức môn Khoa học tự nhiên, tiếng Anh, động lực học tập, kiến thức xã hội.

 • Trong 1 đợt phỏng vấn có khoảng bao nhiêu người và tỉ lệ người đậu vào trường? Đợt sau có khắt khe hơn đợt trước ko?

Số lượng thí sinh mỗi đợt phỏng vấn là khác nhau, tùy thuộc số lượng đăng ký, tỷ lệ đậu cũng tùy thuộc chất lượng thí sinh. Các đợt đều có yêu cầu như nhau nên không có đợt nào khắt khe hơn.
 

 • Nếu đậu phỏng vấn thì có cần phải thi thêm gì nữa không ạ?

  Nếu đỗ phỏng vấn thì em chỉ cần Tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nhập học.
 

 • Ở đợt phỏng vấn cuối cần có điểm thi THPT QG, vậy tổ hợp 3 trong 5 môn là như thế nào? Có phải là bất kỳ 3 môn nào cộng lại cũng phải hơn điểm chuẩn hay chỉ cần 3 trong 5 môn cộng lại hơn điểm chuẩn thôi?

Sau kỳ thi Quốc gia em sẽ phải nộp giấy báo kết quả kỳ thi Quốc gia với tổ hợp môn khoa học tự nhiên cùng hồ sơ để Nhà trường xét cùng học bạ. Tiêu chí của học bạ đã có trong thông báo tuyển sinh trên trang web của trường.

PHẦN 2: CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 • Em nghe nói chương trình đào tạo hệ đại học chính quy của Trường chỉ kéo dài 3 năm, có đúng không?

Đúng là thời gian đào tạo hệ Đại học chính quy của trường là 3 năm theo tiến trình Bologna của châu Âu.

 • Tôi được biết sinh viên Trường nhiều có cơ hội đi thực tập tại nước ngoài. Vậy điều kiện và các loại học bổng và thực tập nước ngoài như thế nào?

Học bổng thực tập dành cho sinh viên năm 3 hệ Cử nhân và học viên năm 2 hệ Thạc sĩ có kết quả học tập xuất sắc (xét cho quá trình học tập tại USTH) đi thực tập từ 3-6 tháng tại Pháp trong khuôn khổ chương trình đào tạo của Trường ĐHKHCNHN. Sinh viên nhận học bổng thực tập sẽ được nhà trường hỗ trợ sinh hoạt phí (đối với Hệ Cử nhân), phí visa, vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Pháp cho thời gian thực tập tại Pháp.

Điều kiện nhận học bổng: Khoảng 10% sinh viên/học viên có điểm GPA cao nhất nhưng không thấp hơn 14/20, không có môn thi lại của từng chuyên ngành (hệ Cử nhân) và từng khoa đào tạo (hệ Thạc sĩ) và không vi phạm kỷ luật trong thời gian học tập tại Trường ĐHKHCNHN.

Ngoài học bổng thực tập, nhà trường còn có Học bổng xuất sắc cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, Hỗ trợ tài chính cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ học phí cho sinh viên theo học tiếp các bậc học cao hơn tại trường. 

Thông tin chi tiết xem tại:  Các loại học bổng  và Quy định học bổng 
                       

IMG 8052fix


PHẦN 3: TIẾNG ANH DỰ BỊ
 • Thời gian học tiếng Anh dự bị của Trường kéo dài trong bao lâu?
Chương trình tiếng Anh cho sinh viên có 3 giai đoạn
Giai đoạn 1: Trước năm học chính thức dành cho sinh viên được nhận vào trường với yêu cầu phải học tiếng Anh trước khi chính thức nhập học. Khóa học giai đoạn này bắt đầu mồng 1 tháng 8 và kéo dài 6 tuần. Học vào các ngày trong tuần, sáng: 8:00-12:00; chiều: 1:00-5:00.
Giai đoạn 2: Thuộc học kì I, chương trình học chính thức của năm học (Gọi là khóa Tiếng Anh Mùa thu), thông thường bắt đầu từ 15/9, kéo dài trong 8 tuần.
Giai đoạn 3: Thuộc học kì II, chương trình chính thức của năm học (Gọi là khóa Tiếng Anh mùa xuân), thông thường bắt đầu từ 15/3, kéo dài 4 tuần.
 • Mỗi lớp có bao nhiêu sinh viên
Mỗi lớp có từ 22 đến 25 sinh viên.
 • Nếu tôi có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL, tôi có được miễn học chương trình Tiếng Anh dự bị của trường không?

Có và không.

Khi bạn có chứng chỉ IELTS còn hiệu lực và đạt điểm từ  5.5 trở lên còn hiệu lực (không kỹ năng nào dưới 5.0); hoặc bạn có chứng chỉ TOEFL iBT từ 70 điểm trở lên còn hiệu lực; hoặc bạn có hứng chỉ TOEFL PBT từ 500 điểm trở lên còn hiệu lực.

Với các chứng chỉ như trên, bạn được miễn học các môn tiếng Anh gồm 04 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết IELTS và Luyện phát âm. Tuy nhiên bạn phải học và thi các môn Tiếng Anh Ghi chép học thuật, Tiếng Anh Khoa học, Tiếng Anh viết học thuật và Thuyết trình tiếng Anh.

Chi tiết về các khóa học Tiếng Anh xem TẠI ĐÂY 

PHẦN 4: CÁC CÂU HỎI KHÁC
 • Trường có KTX sinh viên không, và mức phí là bao nhiêu?

Trường không có ký túc xá tại trường  nhưng trường sẽ đăng ký giúp cho sinh viên ký túc xá tại Làng sinh viên Hà Nội HANCINCO, cách trường 6,5km với trang thiết bị hiện đại, tiện nghi (điều hòa, thang máy, nóng lạnh..) với mức phí 550.000đ/tháng (chưa bao gồm điện, nước).

Thông tin tham khảo:  http://www.usth.edu.vn/en/studentaffairs/Accommodation/accommodation-at-the-usth-23.html

 • Trường có sinh viên là người nước ngoài không?

Trường tuyển sinh cả trong và ngoài nước nên có cả sinh trong nước và quốc tế hiện đang theo học.

 • Thông tin liên hệ của trường là gì?

Trường Đại học Khoa Học và Công Nghệ Hà Nội
Địa chỉ phòng Tuyển sinh Phòng 802, Tòa nhà Đào Tạo và Dịch Vụ, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: +84-4 37 91 77 48  I   Hotline: 0888. 5577. 48
Email: [email protected]; [email protected]
Website: http://www.usth.edu.vn

Download thông tin "Các câu hỏi tuyển sinh hệ cử nhân thường gặp" TẠI ĐÂY 

 

 

 


Chia sẻ: