Bế mạc chương trình kiến tập online dành cho học sinh THPT Vinschool

Thứ ba - 25/01/2022 05:35

Từ ngày 17/01 đến ngày 20/01/2022, USTH đã tổ chức tuần lễ kiến tập cho học sinh THPT Vinschool nhằm định hướng và giúp các bạn khám phá các ngành học hot hiện nay như ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học hay Khoa học vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano. 

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, chương trình kiến tập đã được diễn ra trên nền tảng trực tuyến Google Meet. Các bạn học sinh THPT Vinschool đã có cơ hội tìm hiểu về trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH); các ngành học dẫn đầu xu hướng như Công nghệ thông tin và Truyền thông, Công nghệ sinh học, Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano; cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, các bạn đã được trải nghiệm phương pháp học tập theo chuẩn quốc tế thông qua các bài giảng đến từ các giảng viên của USTH; trao đổi trực tiếp với các thầy cô và anh chị sinh viên để tìm hiểu về phương pháp học, nội dung các môn học chuyên ngành, và được tiếp thêm động lực theo đuổi đam mê khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, các bạn còn được tư vấn và định hướng để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho ngành học tương lai.

Trong buổi giao lưu cùng khoa Khoa học Sự sống, các em học sinh đã được thăm quan trực tuyến hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của khoa, đồng thời giao lưu cùng TS. Nguyễn Quang Huy, Phó trưởng khoa, TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó trưởng khoa, TS. Phạm Hoàng Nam, giảng viên của khoa cùng các anh chị sinh viên. Với sự chia sẻ cởi mở, những câu chuyện thực tế trên giảng đường cũng như đi thực tập, hay những dẫn chứng về sản phẩm thực tế do chính sinh viên USTH tạo ra dưới sự hướng dẫn của giảng viên, các em học sinh đã thấy được sức hút và cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi theo học các ngành Công nghệ sinh học và Phát triển thuốc, ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa. Khoa đã và đang phát triển mạng lưới đối tác rộng khắp trong và ngoài nước để tạo điều kiện giúp sinh viên đi thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Buổi giao lưu của khoa Khoa học sự sống
Buổi giao lưu của khoa Khoa học sự sống

Tham gia buổi trao đổi cùng khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, các em học sinh Vinschool đã được theo dõi thí nghiệm Quang khắc của TS. Phạm Văn Nhất, lắng nghe câu chuyện khoa học “How Curiosity Driven Research” của TS. Nguyễn Văn Quyền, và tìm hiểu cụ thể về ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano cũng như ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử cùng TS. Hoàng Thị Hồng Cẩm, Phó trưởng khoa. Đặc biệt, phần giao lưu cùng bạn Tuấn Linh (cựu sinh viên của khoa, hiện đang là nghiên cứu sinh tại Pháp) đã mang lại sự hào hứng và thích thú cho các em về cuộc sống cũng như môi trường học tập tại Pháp. Học tập tại USTH chính là con đường ngắn nhất đưa các em tiến gần đến ước mơ học tập và làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là tại Pháp và các quốc gia phát triển châu Âu. 60% sinh viên USTH thực tập 3-6 tháng tại Pháp, Đức, Ý, Phần Lan… Không chỉ vậy, hàng năm, USTH luôn mang đến rất nhiều cơ hội học bổng phong phú hấp dẫn các bạn sinh viên. 48% sinh viên đã giành được học bổng chất lượng cao của các trường đại học danh tiếng châu Âu, như học bổng Erasmus Mundus, học bổng Chevening.

Buổi giao lưu của khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano
Buổi giao lưu của khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano

Nhằm giúp các em học sinh THPT được trải nghiệm phương pháp học tập tại Trường, khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông đã có bài giảng “Math for ICT” của TS. Trần Hoàng Tùng và “Introduction for security” của TS. Minh Hương - giảng viên khoa ICT. Bài giảng tuy chỉ có thể diễn ra online, nhưng cũng đã giúp các em học sinh có cơ hội tham gia lớp học thực tế như khi theo học tại USTH với ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. USTH đem đến môi trường học tập cởi mở, sáng tạo với 100% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên cùng đội ngũ giảng viên nước ngoài đến từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Bài giảng của khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông
Bài giảng của khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông

Khép lại tuần lễ kiến tập vừa qua, USTH hi vọng đã mang đến cơ hội trải nghiệm học tập và khám phá một số ngành học về Khoa học - Công nghệ đang thu hút các bạn trẻ hiện nay. Các thầy cô hy vọng những phần giải đáp về ngành học, thông tin tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp sẽ giúp cho các em có những chuẩn bị tốt nhất trong việc lựa chọn ngành học tương lai. 


Chia sẻ: