APT JSO-6: Học sinh chế tạo pin mặt trời từ chất tạo màu tự nhiên trong rau củ quả

Thứ năm - 13/07/2017 03:18

120 học sinh đến từ 13 quốc gia tham dự phần thi thực hành trong phòng thí nghiệm của Hội trại khoa học Odyssey Asean+3 (APT JSO-6) đã thử sức chế tạo pin mặt trời từ chất tạo màu tự nhiên trong bắp cải tím, rau muống và quả dâu tằm.

DSC04598
Thi thực hành các kỹ năng trong phòng thí nghiệm
Hội trại khoa học Odyssey Asean+3.

Chiều ngày 12/7/2017, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã vinh dự đón tiếp hơn 120 em học sinh là các tài năng khoa học trẻ, tuổi từ 13 – 15 cùng các thầy cô giáo đến từ 13 quốc gia tham dự phần thi thực hành trong phòng thí nghiệm của Hội trại khoa học Odyssey Asean+3.

Với chủ đề "Năng lượng sạch cho sự sống", bài thi thực hành các kỹ năng trong phòng thí nghiệm được chia làm 3 phần: Sinh học, Hóa học và Vật lý. Trong đó, các thí sinh sẽ sử dụng chất màu tự nhiên từ rau muống, củ cải tím và quả dâu tằm để chế ra pin mặt trời.

DSC04611
Thi thực hành các kỹ năng trong phòng thí nghiệm
Hội trại khoa học Odyssey Asean+3.

Cụ thể, học sinh được chia thành 28 đội, mỗi đội 3 học sinh. Sản phẩm từ bài thi Sinh học sẽ được sử dụng trong bài thi Hóa học tiếp theo. Tương tự ,sản phẩm từ bài thi Hóa học sẽ được sử dụng trong bài thi Vật lý. Mỗi nhóm thi có một người hướng dẫn trợ giúp và mỗi phòng thí nghiệm có ít nhất 3 thành viên Ban Giám khảo, trong đó, mỗi thành viên là chuyên gia trong một lĩnh vực khoa học.

DSC04600
Thi thực hành các kỹ năng trong phòng thí nghiệm
Hội trại khoa học Odyssey Asean+3.

Đề thi được thiết kế với mục đích khuyến khích các bạn học sinh phải nắm được kiến thức tổng quan của cả ba lĩnh vực Sinh học, Hóa học, Vật lý đồng thời vận dụng và kết hợp những kiến thức này để giải quyết các vấn đề thực tế. Ví dụ, đề thi Sinh học yêu cầu các bạn thu thập chất màu từ bắp cải tím, quả dâu tằm, rau muống. Sau đó trong bài thi Hóa học, các bạn sẽ phân tích yếu tố hóa học trong các chất màu này và thực hành làm pin mặt trời. Cuối cùng trong bài thi Vật lý, học sinh đo và so sánh hiệu suất của tấm pin mặt trời do mình chế tạo với pin silic. Từ đó, học sinh nắm được cách chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời sang các dạng năng lượng khác, cũng như so sánh ưu khuyết điểm của pin mặt trời với pin silic.

DSC04561
Thi thực hành các kỹ năng trong phòng thí nghiệm
Hội trại khoa học Odyssey Asean+3.
 

Tiến sĩ Trần Đình Phong – Đồng Trưởng khoa, Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, thành viên Ban Giám khảo thi thực hành Hóa học cho biết: “Thông điệp của cuộc thi là nhấn mạnh đã đến lúc chúng ta cần quan tâm đến môi trường. Đây là cấn đề cấp bách đã được thảo luận tại nhiều Hội nghị quốc tế. Đối với những nước đang phát triển như Việt Nam, với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế còn thấp, chúng ta cần có những giải pháp tiết kiệm, ứng dụng các vật liệu rẻ và công nghệ cao vào việc tạo ra năng lượng sạch. Những hiểu biết chung về tất cả các lĩnh vực khoa học tự nhiên là rất cần thiết, cần được bổ sung và cập nhật thường xuyên. Nội dung phần thi thực hành cũng phản ánh rõ mục tiêu đào tạo liên ngành của trường ĐH KHCNHN khi yêu cầu học sinh phải kết hợp và vận dụng kiến thức của 3 môn Sinh học, Vật lý, Hóa học."
 

DSC04578
Thi thực hành các kỹ năng trong phòng thí nghiệm
Hội trại khoa học Odyssey Asean+3.

Song song với quá trình diễn ra cuộc thi cho học sinh, các giáo viên đã tham dự Hội thảo giáo viên với các hoạt động như chia sẻ, trao đổi giáo án, tài liệu xoay quanh chủ đề “Thúc đẩy STEM cho học sinh thông qua các ứng dụng năng lượng tái tạo”.
 
DSC04540
Hội thảo "Thúc đẩy STEM cho học sinh thông qua các ứng dụng năng lượng tái tạo”
Hội trại khoa học Odyssey Asean+3

Ban Tổ chức Hội trại mong muốn cuộc thi này sẽ nâng cao ý thức của thế hệ trẻ về các vấn đề của năng lượng hóa thạch, tiềm năng sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Các bạn học sinh sẽ tiếp tục theo đuổi say mê nghiên cứu và ứng dụng khoa học.    


Chia sẻ: