Năng lượng điện mặt trời - Cơ hội và thách thức

Thứ năm - 24/08/2017 17:28

Điện mặt trời đang là một xu hướng được áp dụng rộng rãi tại các nước phát triển trên thế giới nhờ ưu thế về giá và bảo vệ môi trường. Trung tâm nghiên cứu Năng lượng sạch và Phát triển bền vững của USTH phối hợp với Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển điện mặt trời tại Việt Nam” nhằm góp tiếng nói thúc đẩy sự phát triển của loại hình năng lượng tái tạo tiềm năng này tại Việt Nam.

 Sự kiện này mở đầu cho “Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam lần thứ hai” và thu hút được sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các tổ chức nổi tiếng, trong đó có TS. Hà Dương Minh - Giám đốc CleanED, TS. Nguyễn Trịnh Hoàng Anh - Giảng viên khoa Năng lượng của USTH, ông Đỗ Đức Tưởng - Cố vấn Năng lượng sạch Chương trình Năng lượng của USAID Việt Nam, ông Rainer Brohm - Đại diện Công ty Năng lượng tái tạo RB (Đức).

Tại buổi hội thảo, Bà Hoàng Thu Hường, Vụ phó Vụ Công nghiệp Ủy ban Kinh tế Trung ương cho biết hiện nay hệ thống điện Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế. Tuy nhiên trong tương lai hệ thống cơ sở hạ tầng điện cần được cải thiện hơn nữa để phục vụ sự đi lên của kinh tế. Chính phủ cũng đang chú trọng phát triển năng lượng điện mặt trời. Quy hoạch Điện VII điều chỉnh đưa ra triển vọng và đặt kế hoạch khai thác được khoảng 850MW điện mặt trời vào năm 2020; sẽ nâng lên 4.000MW vào năm 2025 và có thể khai thác khoảng 12.000MW vào năm 2030.
 

IMG 6652


Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trên bản đồ bức xạ mặt trời thế giới với tổng bức xạ năng lượng mặt trời dao động từ 4,3 - 5,67 triệu kWh/m2. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ ghi nhận 2.000 - 2.600 giờ nắng/năm.

Tuy nhiên, dù tiềm năng rất lớn, nhưng việc khai thác nguồn năng lượng này ở Việt Nam còn chưa đáng kể. Hiện  nay, mới chỉ có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chú trọng đầu tư vào các dự án lớn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa đặt chân vào thị trường này do quan ngại rủi ro đầu tư và cơ chế hỗ trợ từ Nhà nước.

Từ những kinh nghiệm quốc tế về phát triển năng lượng điện mặt trời tại Đức, quốc gia dẫn đầu về năng lượng điện mặt trời,  Ông Rainer Brohm nhận định sẽ rất lãng phí nếu các doanh nghiệp trong nước không tham gia đầu tư vào năng lượng tái tạo vì tiềm năng phát triển của thị trường này rất lớn. Những dự án năng lượng điện mặt trời cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung.

Các chuyên gia và khách mời tham gia buổi Hội thảo đều nhất trí rằng Việt Nam cần có một chính sách giá điện mặt trời dài hơi và ổn định để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này.
 

a


Nắm được xu hướng phát triển của nguồn năng lượng này trong tương lai, Khoa Năng lượng của USTH đã và đang nỗ lực nghiên cứu và triển khai các dự án điện mặt trời. Cụ thể , từ năm 2015, nhóm nghiên cứu gồm TS. Nguyễn Xuân Trường, TS. Nguyễn Đình Quang đến từ USTH đã hợp tác với nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm G2Elab, Đại học Grenoble Alpes và TS. Đặng Hoàng Anh từ trường Đại học Công nghiệp Hà Nội triển khai dự án “Phát triển lưới điện thông minh ứng dụng cho quản lý năng lượng trong các tòa nhà”.

Mục đích của dự án này là sử dụng hệ thống pin mặt trời các các thiết bị điện tử để tạo ra môi trường sống tiện nghi, tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà thông qua việc sử dụng công nghệ điều khiển thông minh.

Dự kiến cuối năm 2017 mô hình thử nghiệm và hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ được đưa vào vận hành thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu của USTH tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.


Chia sẻ: