Hội thảo phát triển năng lượng bền vững cho đô thị

Thứ tư - 08/11/2017 15:16

Ngày 6/11/2017, Trung tâm Năng lượng sạch và phát triển bền vững (CleanED), trực thuộc trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (trường Đại học Việt Pháp) đã phối hợp với trường Đại học Stuttgart, Đức tổ chức “Hội thảo phát triển năng lượng bền vững cho đô thị”, một trong những vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm hiện nay. 

Tham dự buổi Hội thảo còn có ông Jörg Rüger - Bí thư phòng Môi Trường bảo tồn thiên nhiên, xây dựng và phát triển đô thị, Đại sứ quán Đức. Hội thảo được chia làm bốn phần: viễn cảnh hệ thống năng lượng, phát triển đô thị, năng lượng tái tạo và công nghiệp, vận tải và kiểm soát ô nhiễm không khí. Năm xu hướng đang tác động đến sự phát triển tương lai của các thành phố lần lượt được đưa ra thảo luận, gồm có: chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng di động, đô thị hóa, số hóa và kiểm soát không khí.

DSC08857
TS. Ulrich Fahl - Trưởng khoa Kinh tế năng lượng và Phân tích xã hội, Đại học Stuttgart phát biểu tại Hội thảo
 

Buổi Hội thảo là cơ hội cho các diễn giả và khách mời chia sẻ những kinh nghiệm về sử dụng năng lượng tại Đức cũng như thực trạng đang diễn ra tại Việt Nam. Các vấn đề về năng lượng, đô thị trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam đã được đưa ra thảo luận.

Ông Nguyễn Hoài Sơn - Nghiên cứu viên tại CleanED và là giảng viên khoa Kinh tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Việt Nam đánh giá tình trạng bất ổn về năng lượng tại Việt Nam. Theo mô tả của ông, ngành điện năng Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn như khoảng cách giữa tăng trường kinh tế và tăng trưởng điện không đồng đều, cũng như không đủ đầu tư công do tỷ lệ nợ trên GDP cao.
 

DSC08864
Ông Nguyễn Hoài Sơn - Nghiên cứu viên tại CleanED phát biểu tại Hội thảo

Bà Trương An Hà - Nghiên cứu viên thuộc Trung tâm nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời là nghiên cứu sinh năm thứ hai tại CleanED cho biết năng lượng tái tạo tại Việt Nam hiện vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng. Các cơ chế hỗ trợ để tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo đã được thiết lập, trước hết là đối với thủy điện nhỏ, năng lượng gió, sau đó là năng lượng sinh học và gần đây nhất là năng lượng mặt trời.
 

DSC 1035
Bà Trương An Hà và ông Nguyễn Hoài Sơn - Nghiên cứu viên của CleanED

Một điểm sáng trong cố gắng phát triển năng lượng bền vững cho đô thị, theo bà Tanja Schaefer - Nhà Địa lý và Quản lý dự án cao cấp thuộc bộ phận “Chính sách và Nghiên cứu giao thông” của PTV từ năm 2000 là, “Việt Nam đang đi đúng hướng khi phát triển hệ thống đường sắt đô thị và hạn chế xe máy”. Bà Tanja Schaefer gợi ý : "Việc phát triển hệ thống xe buýt điện cũng như dịch vụ cho thuê/dùng chung xe máy điện cũng góp phần phát triển giao thông công cộng. Các dịch vụ này có tiềm năng tăng sử dụng điện hiệu quả".
 

DSC 1034
Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Stuttgart, TS. Hà Dương Minh - Giám đốc CleanED và ông Jörg Rüger – Bí thư phòng Môi trường bảo tồn thiên nhiên, xây dựng và phát triển đô thị, Đại sứ quán Đức 

Đồng quan điểm, TS. KS. Lâm Quốc Đạt - Giảng viên trường Đại học Giao thông vận tải, Hà Nội khẳng định quản lý giao thông cần phải trở thành chiến lược chìa khóa trong sự phát triển giao thông đô thị ở Việt Nam. Các cơ quan nhà nước cần kết hợp giữa việc sử dụng công nghệ xe hai bánh sạch hơn và an toàn hơn với việc cải thiện hệ thống xe buýt công cộng. Tuyến xe buýt nhanh (BRT) là một giải pháp thay thế vận tải cần thiết vì nó phù hợp với điều kiện kinh tế và điều kiện vận chuyển của Hà Nội. BRT vừa giảm bớt sự chậm trễ của xe buýt thông thường vừa thân thiện với người tàn tật và môi trường.

 

Trung tâm nghiên cứu đa chuyên ngành CleanED (Clean Energy and Sustainable Development - Năng lượng sạch và Phát triển bền vững), được thành lập năm 2014 dưới sự hợp tác giữa hai trung tâm nghiên cứu, CIRED/CNRS và CIRAD, giữa Pháp và trường đại học USTH dưới sự hỗ trợ tài chính ban đầu của đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Nhiệm vụ của trung tâm là triển khai các dự án nghiên cứu liên quan đến sự phát triển xanh, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững của Việt Nam, song song với đó là đào tạo các nhà khoa học, các sinh viên thế hệ kế tiếp trong các lĩnh vực này. Trung tâm nghiên cứu hiện nay bao gồm có bốn chuyên gia đầu ngành tại Pháp và Việt Nam, bốn nghiên cứu sinh và một kỹ sư được đào tạo chất lượng cao ở Pháp, dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Hà Dương Minh, Giám đốc nghiên cứu CNRS, Cộng hòa Pháp.

 

Trung tâm CleanED là địa chỉ nghiên cứu tin cậy của các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên (hệ cử nhân, thạc sỹ) cũng như các thực tập sinh của trường đại học USTH hay của các phòng thí nghiệm đối tác ở Pháp như: CIRED/CNRS, LAGEP/Université de Lyon, LOG/Université du Littoral, G2ELab/UJF và ở Việt Nam như: Viện Khoa học năng lượng.

 

Chia sẻ: