Đam mê công nghệ Nano đưa Cô gái Nghệ An ra với thế giới

16/08/2017

Trương Thanh Loan, cựu sinh viên gen 4 hệ Cử nhân ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến & Công nghệ Nano đến với niềm đam mê nghiên cứu khoa học một cách tình cờ và cũng chính sự “tình cờ đó” đã mở ra cho cô cánh cửa để bước vào nền khoa học, công nghệ quốc tế.
 

Kiên định với niềm đam mê khoa học
 

Công nghệ Nano là ngành khoa học nghiên cứu vật chất ở kích thước cực kì nhỏ. Vật liệu Nano đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như công nghệ nông nghiệp và y dược, điện tử, may mặc, công nghệ thông tin. Hiện nay thị trường đang cần nguồn nhân lực hiểu biết về những ứng dụng của công nghệ Nano trong tách chiết tế bào, diệt khuẩn, khử trùng để tham gia ngành công nghiệp sản xuất pin mặt trời, điện tử, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.
 

loan nano 1


Cô nữ sinh cấp 3 Trương Thanh Loan đến từ Diễn Châu, Nghệ An một lần tình cờ đọc được về ứng dụng của Nano bạc trong khử trùng y tế và các lĩnh vực khác đã quyết tâm theo đuổi ngành học này. Tại thời điểm đó, số lượng chương trình đào tạo về công nghệ nano còn hạn chế. Loan đã nộp hồ sơ vào USTH khi nhận thấy chương trình học của trường sẽ trang bị cho mình những kiến thức vững chắc. Quyết định này của Loan ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ gia đình bởi khi đó USTH là một trường Đại học mới thành lập và công nghệ Nano cũng là một ngành học mới. Giống như bao bậc phụ huynh khác, bố mẹ muốn Loan theo học một trường Đại học lâu đời và ngành học phổ biến hơn.
 

Từng bậc thang mở ra cánh cửa bước vào nền khoa học quốc tế
 

3 năm học tại USTH đã mang đến cho Loan những kiến thức và cơ hội độc đáo, mà có lẽ nếu học tại một trường đại học công lập khác Loan khó có thể được trải nghiệm.
 

Loan học được tác phong học tập, nghiên cứu trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp và xây dựng định hướng tương lai rõ ràng. Đặc biệt, ngoài kiến thức chuyên môn, USTH mang đến cho Loan nhiều tình bạn đẹp. Do trường đào tạo theo lớp quy mô nhỏ nên gần như tất cả các bạn cùng khóa đều chơi với nhau hết. Sau này khi đã tốt nghiệp và theo đuổi những con đường khác nhau, niềm say mê khoa học là sợi dây kết nối các cựu sinh viên USTH thành một cộng đồng gắn kết.
 

Loan nano 2

Loan nằm trong số ít các sinh viên USTH chọn con đường thực tập trong nước. Loan tâm sự vì bản thân muốn dành nhiều thời gian tìm hiểu và hoàn thiện hồ sơ xin học bổng ở các trường đại học uy tín. Sau nhiều nỗ lực cố gắng, Loan nhận được học bổng Paris – Saclay theo học Thạc sĩ ngành Hóa từ trường Đại học Paris 11 – Top 5 trường Đại học hàng đầu nước Pháp năm 2017.

Chương trình học Thạc sĩ khá nặng không hề khiến Loan nhụt chí, thiếu tự tin. Loan nhanh chóng bắt nhịp với thời gian biểu dày đặc, nhiều hôm phải ngồi trong phòng thí nghiệm đến 10 giờ tối.
 

Loan nano 5


Do đã quen nghe giảng bằng tiếng Anh nên khi chuyển sang học tại trường Paris 11, Loan biết cách nắm ý chính cũng như yêu cầu của thầy cô giáo. Học tập tại USTH cũng rèn luyện cho Loan một số kỹ năng cần thiết như cách chọn lọc thông tin hữu ích từ tài liệu, cách viết báo cáo theo tiêu chuẩn quốc tế. Những giờ học tiếng Pháp “khó nhằn” giờ lại giúp cô có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ trong cuộc sống hàng ngày.

Loan cho biết theo học hệ Cử nhân ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến & Công nghệ Nano tại USTH là bước đệm đầu tiên quan trọng giúp cô làm quen và bước ra với nền khoa học thế giới. Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, Loan dự định tiếp tục theo học Tiến sĩ tại trường Đại học Paris 11 hoặc USTH vì đây là hai ngôi trường cô rất yêu mến.
 Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây