Cử nhân ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến & Công nghệ Nano


1.GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH  

Vật liệu tiên tiến là các vật liệu được thiết kế chế tạo để thể hiện một tính năng đặc biệt cho nhu cầu sử dụng cụ thể. Hiện nay các vật liệu tiên tiến đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống từ chăm sóc sức khoẻ (vật liệu dẫn thuốc, thực phẩm chức năng, mĩ phẩm); xử lí môi trường (vật liệu lọc nước, vật liệu nhận biết chất độc hữu cơ trong thực phẩm); chuyển hoá và tích trữ năng lượng (pin mặt trời, pin lithium, đèn LED) tới truyền thông (sợi quang, laser); điện tử (chip xử lý, màn hình thông minh). Gần đây với sự phát triển vượt bậc của công nghệ nano, công nghệ thiết kế và chế tạo các vật liệu kích thước nano, vai trò của các vật liệu tiên tiến kích thước nano trong cuộc sống ngày càng trở nên quan trọng.

Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc trong các ngành công nghiệp vật liệu, chương trình đào tạo hệ đại học ngành khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano (AMSN) tại USTH được thiết kế nhằm cung cấp cho người học nền tảng kiến thức cơ sở vững chắc về khoa học vật liệu và công nghệ nano. Các môn học cung cấp kiến thức từ cấu trúc vật liệu, các phương pháp chế tạo vật liệu cấu trúc nano đến các phương pháp đang được sử dụng để xác định cấu trúc và tính chất của vật liệu. Ngoài các kiến thức vững chắc về khoa học và công nghệ, sinh viên cũng được cung cấp kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, quản lí đề tài/ dự án nghiên cứu, kỹ năng trao đổi, v.v… qua các môn học thuộc nhóm khoa học quản lí.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY  

 

Chương trình chuyên ngành AMSN được bắt đầu từ năm thứ 2 với các môn học cơ sở về khoa học vật liệu: Cấu trúc vật liệu, tính chất hoá lý của vật liệu v.v... Chương trình học năm thứ 3 là các môn học nhằm trang bị kiến thức và kĩ năng chế tạo, phân tích các lớp vật liệu khác nhau cũng như các môn học chuyên sâu về nghiên cứu và phát triển các vật liệu tiên tiến định hướng ứng dụng trong khoa học sự sống, xử lý môi trường và phát triển năng lượng tái tạo. Song song các kiến thức và kỹ năng khoa học chuyên ngành, sinh viên AMSN còn được trang bị các kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, quản trị một đề tài nghiên cứu thông qua thực hiện các bài tập lớn.
 

Kết thúc năm thứ 3, sinh viên AMSN được giới thiệu đi thực tập tốt nghiệp (từ 3 tháng trở lên) tại các phòng thí nghiệm hàng đầu hoặc một trung tâm nghiên cứu phát triển tại Việt Nam, Pháp và các nước khác. Sinh viên AMSN có thể tiếp cận nhiều cơ hội học bổng, trợ cấp sinh hoạt phí hoặc trợ cấp phí đi lại từ USTH, các giáo sư hướng dẫn, các quỹ trong nước và quốc tế cho kì thực tập này. 
 

Năm

Kỳ

 

Môn học

Tín chỉ

B2

Kỳ 3

Ngoại ngữ

Tiếng Pháp

8

Khoa học quản lý

Luật sở hữu trí tuệ

1

 

Quản lý dự án

1

Môn khoa học

Xác suất thống kê

4

Hóa học vô cơ

3

Hóa học hữu cơ

3

Trường điện từ II

3

Cơ học thống kê

3

Cơ học lượng tử

3

Vật lý chất rắn

3

Kỳ 4

Môn khoa học

Quang học

3

 

Nhập môn Khoa học vật liệu

3

 

Vật liệu bán dẫn

3

 

Từ học

3

 

Tính chất vật lý của bề mặt và tiếp xúc bề mặt

3

 

Hóa phân tích

4

 

Giới thiệu về công nghệ micro-nano

3

 

Thiết kế và mô phỏng vật liệu

3

 

Các phương pháp chế tạo vật liệu nano

3

 

 

 

TỔNG SỐ TÍN CHỈ

60

B3

Kỳ 5

Ngoại ngữ

Tiếng Pháp

7

Khoa học quản lý

Kỹ năng viết văn bản khoa học

2

Môn khoa học

Hóa học polymer

3

Điện hóa

4

Vật liệu lai thông minh

3

Quang điện tử và quang tử nano

3

Vật liệu vô cơ

3

Hóa học nano

3

Kỳ 6

Môn khoa học

Vật liệu tiên tiến cho ứng dụng môi trường

3

Vật liệu cho chuyển hóa và dự trữ năng lượng

2

Vật lý plasma và ứng dụng

3

Kỹ thuật phân tích vật liệu I

3

Kỹ thuật phân tích vật liệu II

3

Môn tự chọn
(chọn 2 trong 7 môn)

Cấu trúc nano kim loại cho ứng dụng SERS (tán xạ Raman tăng cường bề mặt)

3

Công nghệ nano sinh học

3

Vi lưu

3

Cảm biến điện hóa

3

Điện tử học nano

3

Hệ thống vi xử lý

3

Quang tử silic

3

 

Dự án nhóm

3

 

Thực tập tốt nghiệp

9

 

 

 

TỔNG SỐ TÍN CHỈ

60

  
Chuẩn đầu ra chuyên ngành đào tạo Khoa học vật liệu tiên tiến Và Công nghệ Nano  Tải Tại Đây 
(Ban hành theo Quyết định số 130/QĐ-ĐHKHCNHN ngày 02 tháng 06 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội)
 

4. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP  

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại USTH có thể tiếp cận thành công các cơ hội việc làm tốt tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng (sản xuất pin mặt trời, pin và ắc qui, đèn LED); chăm sóc sức khoẻ (sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mĩ phẩm); môi trường (vật liệu lọc nước, phát triển kit phân tích nhanh chất độc trong thực phẩm); điện tử, composites, mực in thông minh v.v…
 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại USTH có thể đảm nhiệm các vị trí trợ lí/ kĩ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm, phân tích chất lượng sản phẩm, các vị trí quản trị trong dây truyền sản xuất, giới thiệu sản phẩm v.v...
 

Là một trường đại học định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, các sinh viên có năng lực sẽ được giới thiệu các chương trình học bổng để theo học tiếp các chương trình sau đại học tại USTH hoặc nước ngoài nhằm phát triển đội ngũ nghiên cứu tinh hoa trong tương lai.

 

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ  

       

Logo moi 2Tiến sĩ Nguyễn Văn Quỳnh – Đồng Trưởng khoa AMSN

Email: [email protected]

Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Cẩm - Điều phối viên chương trình Cử nhân AMSN

Email: [email protected]

Ms. Phùng Thị Ái Linh - Trợ lý Đào tạo chương trình AMSN.

                                         Email: [email protected]

                                         Tel.: +84 243 2121162

 


 


Chia sẻ: