Cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm


1. SỨ MỆNH CHƯƠNG TRÌNH

     
Hiện nay, hàng trăm khu công nghiệp của các tỉnh thành phố đang cần hàng nghìn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm. Chương trình cử nhân khoa học và công nghệ thực phẩm sẽ góp phần bù đắp sự thiếu hụt nhân lực ở trình độ cao trong lĩnh vực này

Chương trình nhằm mục tiêu cung cấp kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản nhằm phát triển công nghệ chế biến tiên tiến với mục tiêu làm tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp chiến lược của Việt Nam cũng như kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chương trình khoa học và công nghệ thực phẩm tại USTH được thiết kế hiện đại, bao gồm các môn học cập nhật các công nghệ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực thực phẩm, được thiết kế độc đáo nhưng phù hợp với mục tiêu tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp chiến lược của Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình được thiết kế với một số lượng lớn các giờ thực hành sẽ cung cấp cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để có khả năng làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm.
 

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY


Các môn học trong chương trình Khoa học và công nghệ thực phẩm tập trung vào 3 chuyên ngành:

- Công nghệ chế biến thực phẩm

- An toàn chất lượng thực phẩm

- Quản lý đổi mới công nghệ thực phẩm

Các sinh viên hoàn thành các chuyên ngành này sẽ được cấp bằng Cử nhân khoa học công nghệ thực phẩm. Chương trình khung bao gồm các môn học của cả 3 chuyên ngành trên. Ngoài ra, mỗi chuyên ngành cung cấp các môn học lựa chọn với các kiến thức chuyên sâu hơn với mỗi ngành.
 

Năm

 

 

Tên môn học

Tín chỉ

Mã môn học

Năm 2

Học kì  3

Khoa học quản lý

Luật sở hữu trí tuệ

1

FSTB2.01

Quản lý dự án

1

FSTB2.02

Tiếng pháp

Tiếng Pháp

8

FSTB2.03

Môn khoa học

Nhập môn khoa học và công nghệ thực phẩm

2

FSTB2.04

Thống kế sinh học

3

FSTB2.05

Hoá thực phẩm

3

FSTB2.06

Dinh dưỡng và chuyên hoá

3

FSTB2.07

Cấu trúc và các đặc tính Vật lý của thực phẩm

3

FSTB2.08

Vi sinh vật học thực phẩm

3

FSTB2.09

Enzym học trong thực phẩm

3

FSTB2.10

Vật lý thực phẩm

3

FSTB2.11

Học kì 4

Môn khoa học

Độc học

3

FSTB2.12

Hoá học phân tích trong thực phẩm

3

FSTB2.13

Phân tích vi sinh vật học trong thực phẩm

3

FSTB2.14

Quá trình và thiết bị trong công nghệ chế biến thực phẩm

4

FSTB2.15

An toàn và vệ sinh thực phẩm

3

FSTB2.16

Tiêu chuẩn và quy chuẩn thực phẩm

3

FSTB2.17

Quản lý chất lượng thực phẩm

3

FSTB2.18

Kiến tập

2

FSTB2.20

Môn tự chọn

Bệnh do thực phẩm

2

FSTB2.21

Thực phẩm chức năng

2

FSTB2.22

An toàn và xử lý môi trường trong công nghiệp thực phẩm

2

FSTB2.23

Các hệ sinh thái nông nghiệp

2

FSTB2.24

Chiến lược marketing các sản phẩm nông nghiệp

2

FSTB2.25

Tổng số tín chỉ

60

 

năm 3

Học kì 5

Khoa học quản lý

Kĩ năng viết trong khoa học

2

FSTB3.01

 

Tiếng Pháp

Tiếng pháp

7

FSTB3.02

Môn khoa học

Khoa học và công nghệ sau thu hoach

4

FSTB3.03

Công nghệ bảo quản

3

FSTB3.04

Công nghệ lạnh

3

FSTB3.05

Công nghệ đóng gói

3

FSTB3.06

Công nghệ chế biến thực phẩm

3

FSTB3.07

Phát triển sản phẩm thực phẩm

3

FSTB3.08

Xu hướng đổi mới trong công nghệ thực phẩm

2

FSTB3.09

Học kì 6

Môn khoa học

Đánh giá cảm quan thực phẩm

2

FSTB3.10

Công nghệ sữa

3

FSTB3.11

Công nghệ rau quả

3

FSTB3.12

Công nghệ chế biến thịt

3

FSTB3.13

Công nghệ rượu bia và nước giải khát

3

FSTB3.14

Môn tự chọn

Technology of tea, cocoa and coffee

2

FSTB3.15

Công nghệ đường và bánh kẹo

2

FSTB3.16

Công nghệ chế biến các sản phẩm dầu

2

FSTB3.17

Công nghệ chất thơm và phụ gia thực phẩm

2

FSTB3.28

Công nghệ thuỷ sản

2

FSTB3.19

 

Dự án nhóm

3

FSTB3.20

 

Thực tập tốt nghiệp

9

FSTB3.21

Tổng số tín chỉ

60

 

 

3. ĐẦU RA CỦA CHƯƠNG TRÌNH

     
Ban hành theo Quyết định số 130/QĐ-ĐHKHCNHN ngày 02 tháng 06 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, xem tại đây.

Chất lượng đầu ra chương trình cử nhân FST đạt chuẩn đầu ra của hệ thống đánh giá chất lượng giáo dục ABET cũng như từng chương trình cụ thể, thu được từ từng môn học như:

a. Khả năng ứng dụng kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật;

b. Khả năng thiết kế và thực hành thí nghiệm, cũng như phân tích và giải thích dữ liệu thu được;

c. Khả năng thiết kế, xây dựng hệ thống trong quy trình sản xuất thực phẩm đáp ứng được yêu cầu đề ra;

d. Khả năng làm việc trong nhóm đa ngành;

e. Khả năng xác định và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quy trình sản xuất thực tế hoặc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm;

f. Khả năng giao tiếp hiệu quả

g. Khả năng hiểu được tác động của các giải pháp kỹ thuật đến môi trường tự nhiên cũng như xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh thế trong bối toàn cầu hoá;

h. Khả năng nhận thức được cần thiết phải phát triển công nghệ chế biến thực phẩm và kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam cũng như trên thế giới

i. Khả năng nhận thức được trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp;
 

4. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP


-  Cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm là các vị trí phụ trách kỹ thuật trong công nghiệp thực phẩm. Bằng cử nhân Khoa học thực phẩm sẽ là hàng trang cho các em tiếp cận với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong lĩnh vực nghiên cứu và chế biến thực phẩm tại các cơ sở của Nhà nước, công ty tư nhân hay doanh nghiệp quốc tế. Các sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân có thể là người đứng đầu các dây chuyền sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng, người phụ trách kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm, nhân viên nghiên cứu phát triển, các nhà nghiên cứu khoa học thực phẩm và các chuyên gia tư vấn về quy định và luật thực phẩm…

-  Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân cũng có thể tiếp tục học thạc sỹ tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội hoặc các khóa học chuyên sâu khác trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thực phẩm. Ngoài ra, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trao cho sinh viên nhiều cơ hội được thực tập hoặc học cao học ở các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của nước Pháp. Sinh viên có nhiều cơ hội để trở thành các chuyên viên, chuyên gia tư vấn cao cấp, các giảng viên – nghiên cứu viên của một trong những đối tác này.

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ

-Về chương trình đào tạo: 
 Khoa Khoa học Sự sống 
 Tel: (+84-24) 3 212 1576         
 Email: [email protected]
 Địa chỉ: Phòng 307, tầng 3, tòa A21, trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội

- Về tuyển sinh 
  Phòng Tuyển sinh 
  Tel: (+84-24) 3791 7748 
  Email: [email protected] 
  Địa chỉ: Phòng 101, tầng 1, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Tìm hiểu thêm:
USTH tăng cường hợp tác với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu tại Ireland
Ngày hội thông tin cho HSSV yêu thích ngành công nghệ thực phẩm    


Chia sẻ: