Cử nhân ngành An toàn thông tin


1. GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH


Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thiết bị máy móc được sản xuất với số lượng lớn hơn, giá thành rẻ hơn và được kết nối với nhau đem lại rất nhiều tiện ích cho con người nhưng cũng đặt ra nguy cơ mất an ninh an toàn thông tin. Các thiết bị, hệ thống mạng kết nối và thông tin thu thập được trở thành các đối tượng dễ bị tấn công như bị theo dõi, lấy cắp, chiếm quyền điều khiển. Đặc biệt là các hệ thống thông tin liên quan tới an ninh quốc phòng.

Ngành đào tạo An toàn thông tin trình độ đại học tại USTH sẽ đáp ứng một phần nhu cầu cấp thiết về nhân lực trong lĩnh vực an toàn an ninh thông tin; làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cũng như cơ quan nhà nước, quốc phòng tại Việt Nam trong các năm sắp tới. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành đào tào An toàn thông tin cũng có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu tại các tổ chức, viện nghiên cứu và các trường đại học trong và ngoài nước.

Tất cả các môn học của ngành An toàn thông tin sẽ được dạy bằng Tiếng Anh, gồm bài giảng lý thuyết, phần thực hành và phần hướng dẫn bài tập. Môi trường đào tạo quốc tế giúp sinh viên các lợi thế lớn so với các chương trình đào tạo truyền thống, đặc biệt là khả năng tự học và nghiên cứu tài liệu. Hầu hết các tài liệu an toàn an ninh thông tin đều bằng tiếng Anh và rất ít trong số đó đã được dịch sang tiếng Việt.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY


Chương trình đào tạo ngành An toàn thông tin diễn ra trong 3 năm bao gồm:

 - Năm học đại cương bao gồm các môn học đại cương chung dành cho sinh viên tất cả các ngành (60 tín chỉ).

- Năm thứ hai tập trung vào các kiến thức cơ sở liên quan tới toán và khoa học máy tính. Các môn học này xây dựng kiến thức nền tảng cho chuyên ngành An toàn thông tin (60 tín chỉ).

- Năm thứ ba cung cấp cho các sinh viên các kiến thức chuyên sâu về An toàn thông tin (60 tín chỉ). Dựa vào yêu cầu về chuyên môn tại các nhà tuyển dụng, các môn học trong năm thứ ba được chia thành hai chuyên ngành hẹp:

  • An toàn thông tin: tập trung vào đảm bảo chất lượng dữ liệu được lưu trữ trong các hệ thống, gồm mã hóa thông tin, trao đổi khóa mật, các cơ chế phản vệ chống lại tấn công phần mềm mã độc.
  • An ninh mạng: đảm bảo các tổ chức được bảo vệ trước các tấn công mạng. Các đối tượng nghiên cứu cụ thể là các dịch vụ mạng, như Web, đám mây (Cloud) hoặc hệ thống không dây và các phương pháp phát hiện và bảo vệ các dịch vụ mạng này khỏi các đột nhập phá hoại.
2 Flyer ngành ATTT Page 2

3. CHUẨN ĐẦU RA

       
Ban hành theo Quyết định số 130/QĐ-ĐHKHCNHN ngày 02 tháng 06 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, xem tại đây.

Khi tốt nghiệp, sinh viên có các kỹ năng chính sau: Cài đặt, triển khai các phương pháp, quy trình và công nghệ phục vụ việc bảo vệ mạng, máy tính, chương trình và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công, thiệt hại và truy cập không phép; vận hành và bảo trì an toàn cho các hệ thống thông tin; phát hiện, phân tích và khôi phục thiệt hại do các mối nguy cơ mất an toàn của các hệ thống thông tin; xây dựng các phần mềm liên quan đến an ninh an toàn thông tin.

Ngoài các kiến thức ngành và chuyên ngành, sinh viên cũng được trang bị thêm các kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ nhằm đáp ứng được các đòi hỏi ngày càng cao của môi trường làm việc chuyên nghiệp và cạnh tranh sau khi tốt nghiệp.

 

4. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP


Sinh viên tốt nghiệp có thể có nhiều lựa chọn nghề nghiệp: Kỹ sư an ninh mạng (hệ thống), nhà phân tích an ninh mạng, quản trị viên mạng, quản trị hệ thống trong ngân hàng, công ty bảo hiểm: toàn vẹn dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, các công ty CNTT hoặc sản xuất, các công ty an ninh mạng cũng như trong thị trường lao động quốc tế.

Bên cạnh khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành an toàn thông tin có đủ năng lực để theo đuổi chương trình cao học tại trường đại học của Việt Nam hoặc nước ngoài. Chuyên môn về an toàn thông tin cung cấp đầy đủ nền tảng kiến thức cơ sở trên đó học sinh có thể phát triển thành các nhà nghiên cứu chuyên ngành.
 

Nút đăng ký tư vấn

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ
 

- Về chương trình đào tạo: 
  Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông 
  Tel: (+84-24) 32 12 18 01
  Email: ict_dept@usth.edu.vn
  Địa chỉ: Phòng 408, tầng 4, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

- Về tuyển sinh: 
  Phòng Quản lý Đào tạo 
  Tel: 0247 772 7748
  Email: admission@usth.edu.vn 
  Địa chỉ: Phòng 102, tầng 1, tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
 
Tìm hiểu thêm:
Cựu sinh viên ICT giành học bổng CIFRE của Pháp: "Đam mê chỉ là khởi đầu"
Chân dung 5 trường đại học Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ICT với USTH
Học Thạc sĩ ICT quốc tế: Lựa chọn của những người thức thời


Chia sẻ: