Cử nhân ngành Năng lượng

1.GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Cơ cấu ngành năng lượng trên thế giới đang trải qua quá trình chuyển biến tích cực, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng, yêu cầu cắt giảm việc sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch và phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đang ngày càng được chú trọng. Bởi vậy, những giải pháp phát điện công nghệ cao và thông minh, nâng cao hiệu quả truyền tải và tiêu thụ điện cũng như việc đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thay thế cho nguồn nhiên liệu hoá thạch (nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu) là rất cần thiết. Yêu cầu đó đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao (kỹ sư, nhà nghiên cứu, v.v) có kiến thức và kỹ năng vững vàng trong lĩnh vực năng lượng.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là điểm đến rất phù hợp trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu này với đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, các chuyên gia có trình độ cao về điện và năng lượng tái tạo.

Chương trình đào tạo sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về điện và các công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo trong việc phát điện. Sinh viên sẽ có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cho nghề nghiệp tương lai không chỉ về lĩnh vực năng lượng truyền thống mà còn cả về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Chương trình cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức cơ sở vững chắc về ngành năng lượng như: Kỹ thuật điện, điện tử, nhiệt động lực học, kỹ thuật nhiệt và chuyển khối.., cũng như kiến thức kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực sản xuất và sử dụng năng lượng, đặc biệt là truyền tải, phân phối và sử dụng điện năng.

Ngoài ra sinh viên còn được trang bị kiến thức về năng lượng mới, năng lượng tái tạo như: Hệ thống quang điện, điện gió, thủy điện, nhiên liệu sinh học, pin nhiên liệu, quản lý và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Năm học Kỳ học   Môn học Số tín chỉ
Kỳ 6 Môn học trọng tâm Nhiên liệu sinh học 4
Công nghệ lưới điện thông minh 4
Kinh tế năng lượng 2
Môn học lựa chọn (chọn 2 trong 4 môn) O1 – Cung cấp và quản lý năng lượng cho các tòa nhà 4
O2 – Thủy điện 4
O3 – Năng lượng gió 4
O4 - Hệ thống năng lượng nhiệt mặt trời 4
  Dự án nhóm 3
  Thực tập 9

3. ĐẦU RA CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Chuẩn đầu ra chuyên ngành đào tạo Năng lượng  Tải Tại Đây
(Ban hành theo Quyết định số 130/QĐ-ĐHKHCNHN ngày 02 tháng 06 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội)

4. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Tiếp tục bậc Cao học và phát triển sự nghiệp nghiên cứu

Chương trình năng lượng sẽ cho phép sinh viên ghi danh vào chương trình "Thạc sĩ Năng lượng" tại USTH hoặc bất kỳ khóa học thạc sĩ nào khác trong lĩnh vực năng lượng. Chương trình thạc sĩ sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu trong các chuyên ngành năng lượng. Ngoài ra, sinh viên ngành năng lượng sẽ được cung cấp nhiều cơ hội thực tập hoặc học cao học tại hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu ở Pháp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội tuyệt vời để trở thành cố vấn, giáo viên hay nhà nghiên cứu tại một trong những cơ sở đối tác của chúng tôi.

Kinh doanh và nghề nghiệp lĩnh vực công nghiệp

Là ngành học đầy hứa hẹn, sinh viên tốt nghiệp ngành năng lượng là những ứng cử viên sáng giá cho các vị trí kỹ thuật viên, tư vấn, phân tích... trong hầu hết các tổ chức có liên quan tới quản lý, sản xuất và sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng. Sinh viên ra trường sẽ có khả năng thiết kế và ứng dụng các công nghệ, thiết bị trong việc điều khiển, quản lý, giám sát các hệ thống năng lượng.

Một vài ví dụ về nơi làm việc của sinh viên năng lượng như:

- Các nhà máy điện, các công ty truyền tải và phân phối điện (EVN và các công ty trực thuộc)
- Các công ty tư vấn, thiết kế và xây lắp hệ thống điện, hệ thống năng lượng tái tạo (ARTELIA, VNEEC, GREENVIET, v.v)
- Các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý và sử dụng năng lượng (Tổng cục năng lượng, Bộ công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Các đơn vị thuộc Bộ xây dựng, v.v)
- Các tổ chức phi chính phủ liên quan đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển bền vững (GIZ, GREENID, SNV NETHERLANDS, USAID, v.v)
- Các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu (Trung tâm Tư vấn Năng lượng (VECC), Viện Khoa học năng lượng (VAST), Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa, v.v)

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Logo moi 2      Trần Hoàng Anh - Trợ lý đào tạo