Cử nhân ngành Vũ trụ và Ứng dụng

17/11/2016

Tổng quan ngành đào tạo:

Chương trình Cử nhân Khoa học và Công nghệ của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội áp dụng tiến trình Bologna bao gồm 3 năm học tương đương 180 tín chỉ châu Âu (ECTS). Mỗi năm học sinh viên phải hoàn thành 60 tín chỉ bắt buộc, với tổng số giờ làm việc toàn thời gian (số giờ tham gia trên lớp, chuẩn bị tài liệu, giờ thực hành, thời gian tự học và làm bài tập ở nhà) dao động trong khoảng 1500 – 1800h. Như vậy mỗi tín chỉ được tính tương đương với 25 – 30h làm việc của sinh viên.

Hai học kỳ đầu của năm thứ nhất chương trình Cử nhân là năm học đại cương. Sinh viên được trang bị đầy đủ các môn cơ bản như khoa học tự nhiên (toán, vật lý, sinh học, hóa học), công nghệ thông tin, khoa học quản lý và ngoại ngữ (tiếng Anh).

Chương trình Cử nhân khoa học và công nghệ, ngành Vũ trụ và Ứng dụng được đào tạo dành cho các khóa học 2011-2014, 2012-2015 và 2014-2017. Bắt đầu từ niên khóa 2015-2018 sẽ đào tạo mở rộng với ngành Vũ trụ và Hàng không.

Bốn học kỳ của năm học thứ 2 và thứ 3 đào tạo ngành khá rộng về Vũ trụ và Ứng dụng, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về khoa học và công nghệ cơ bản sử dụng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ Vũ trụ, kết hợp với các bài tập thực hành trong phòng thí nghiệm. Trong tất cả các môn học luôn dành khoảng 30 % thời lượng chương trình giành cho thực hành.

Sinh viên cũng được học rất nhiều kỹ năng trong quá trình thực hiện nhóm nghiên cứu khoa học và thực tập tốt nghiệp. Công việc này được hướng dẫn bởi các giảng viên, chuyên gia Việt Nam và Quốc tế trong các viện/trung tâm nghiên cứu và phát triển, trong các phòng thí nghiệm chất lượng cao Việt Nam hoặc ở nước ngoài với thời gian từ 3 tới 6 tháng. Một nỗ lực lớn của USTH dành cho công tác sư phạm, theo dõi và hỗ trợ tất cả các sinh viên trong quá trình học tập tại Trường.

Mô tả các môn học:

Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên những kiến thức đa ngành về khoa học và công nghệ bao gồm (Quang học, Nhiệt động học, Cơ khí, Cơ điện tử, Điện tử, Tự động hóa, Công nghệ thông tin ứng dụng và Phương pháp số). Từ đó, trong năm thứ 2 và thứ 3 bao gồm các môn học chuyên ngành được định hướng rõ ràng tới khoa học cơ bản và ứng dụng công nghệ như là: các sản phẩm và các dịch vụ trong lĩnh vực Vũ trụ và Ứng dụng (Công nghệ Vệ tinh, Viễn thám, Thiết kế hệ thống trong không gian, Thiết bị trong không gian, Thiết kế và kiểm tra vòng đời sản phẩm, Cảm biến vệ tinh, Vật lý học thiên thể và các thiết bị…). Những môn học chuyên ngành cho phép sinh viên tiếp tục theo học lên chương trình chuyên sâu hơn (Thạc sỹ…) hoặc chuẩn bị hành trang nghề nghiệp.

Bên cạnh các môn khoa học, chương trình còn giúp cho sinh viên phát triển các kỹ năng đa ngành, kỹ năng mềm: ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tổ chức và quản lý dự án nghề nghiệp, dự án khoa học, kỹ năng trình bày báo cáo và bài báo khoa học công nghệ, kỹ năng giao tiếp và trình bày).

Sau khi hoàn thành chương trình 3 năm học Cử nhân khoa học và công nghệ ngành Vũ trụ và Ứng dụng, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về lý thuyết cơ bản và thực nghiệm ứng dụng của khoa học và công nghệ hiện đại. Từ đó, cho phép sinh viên tiếp tục nâng cao chuyên sâu trong chương trình Thạc Sỹ (2 năm, tương đương 120 Tín chỉ), Chương trình đào tạo Kỹ sư chuyên ngành ở các nước phát triển, hoặc cơ hội tham gia trực tiếp nghề nghiệp vào các lĩnh vực rộng “ Vũ trụ và ứng dụng, Vũ trụ và Hàng không, Công nghiệp vũ trụ và hàng không, Công nghệ Vệ tinh (nghiên cứu và phát triển, bảo trì, quản lý chất lượng điện năng, cơ điện tử, điện tử, hệ thống nhúng, hệ thống thông tin và truyền thông…)”.

Tiếp tục chương trình học chuyên sâu:

Chương trình Thạc sỹ/ Kỹ sư trong các lĩnh vực:
• Tại USTH: Khoa học Vũ trụ và Ứng dụng; Kỹ thuật và công nghệ Vệ tinh
• Tại Châu Âu, Canada, Mỹ, Nhật Bản: Hệ thống Hàng không và Kỹ thuật/công nghệ Vệ tinh; Quản lý dự án về Hàng không, Vũ trụ; Cơ khí và môi trường Vũ trụ; Vũ trụ ứng dụng (Quan trắc, truyền thông, thông tin liên lạc); Hệ thống vũ trụ và hàng không, Vật lý học thiên thể…

Cơ hội nghề nghiệp:

• Sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân Khoa học và công nghệ nghành Vũ trụ và Ứng dụng của USTH có thể tham gia vào rất nhiều nghành nghề lĩnh vực tư nhân, tổ chức phi chính phủ và nhà nước: trong công nghiệp sản xuất – dịch vụ, tư vấn, kinh doanh, dự án: Công nghệ Vũ trụ, Kỹ thuật Vũ trụ và Hàng không, kỹ thuật điện tử Hàng không, Công nghệ và kỹ thuật Vệ tinh, Quản lý chất lượng điện – thiết bị đo kiểm – kỹ thuật thông tin viễn thông – hệ thống nhúng…, Ứng dụng Vũ trụ (quan trắc, truyền thông, viễn thám, xử lý hình ảnh và tín hiệu thu được tử Vệ tinh…).

• Một số cơ hội nghề nghiệp khác (website): http://www.usth.edu.vn/space/vi/co-hoi-nghe-nghiep-tuong-lai/#more-946

• Giáo dục – Đào tạo, Nghiên cứu: sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân cần tiếp tục chương trình học chuyên sâu hơn ở hệ Thạc sỹ và cao hơn nữa chương trình Tiến sỹ. Trở thành nghiên cứu viên, chuyên gia, quản lý hoặc chủ dự án nghiên cứu khoa học trong các Trường Đại học, Viện nghiên cứu ở Việt Nam hoặc thế giới.

Liên hệ

• Điều phối viên chương trìnhTS. Nguyen Xuan Truong
Email: nguyen-xuan.truong@usth.edu.vn – Tel: (+84-4) 3791 8527
• Trợ lý đào tạoMs. Kieu Thi Minh Quyen
Email: kieu-thi-minh.quyen@usth.edu.vn – Tel: (+84-4) 3 791 8516