Cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa

01/12/2016

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ Y KHOA

 

1. GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Khoa học và công nghệ hiện đại phát triển mạnh mẽ đang tạo nên những biến đổi sâu sắc và làm thay đổi tận gốc các mặt của đời sống. Không nằm ngoài vòng chuyển động đó, Việt Nam đang từng bước khẳng định mình, tiến tới làm chủ các công nghệ khoa học tiên tiến sánh ngang tầm thế giới, đặc biệt thể hiển rõ nhất trong những tiến bộ về Y tế. Được đầu tư các trang thiết bị vô cùng hiện đại, bài bản, các cơ sở Y tế nước ta đã khẳng định được vị thế của mình trong tầm châu lục cũng như với thế giới. Tuy nhiên, để các trang thiết bị y tế hiện đại có thể hoạt động hiệu quả, đúng tính năng công suất, cần có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật y khoa được đào tạo bài bản, đúng chuyên môn, có khả năng sử dụng, vận hành thành thạo các thiết bị y tế, thông thạo ngoại ngữ và có tinh thần trách nhiệm cao. Theo một nghiên cứu gần đây, đến năm 2020, Việt nam cần khoảng 65000 cán bộ kỹ thuật , nhưng đến nay các cơ sở đào tạo chuyên ngành kỹ thuật y khoa chỉ cung cấp được khoảng 1000 nhân sự mỗi năm. Thực tế còn chỉ cho thấy ở các bệnh viện địa phương, tỷ lệ cán bộ kỹ thuật chuyên trách đảm nhiệm công tác về trang thiết bị y tế rất thấp: chỉ 6% là kỹ sư, 35% là kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật, còn lại, 59% là cán bộ kiêm nhiệm. Vì vậy nhu cầu đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phụ trách công tác trang thiết bị y tế là vô cùng cấp thiết, cần được đặc biệt quan tâm.
Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) – còn được biết đến là Trường Đại học Việt - Pháp – là trường đại học công lập quốc tế tại Hà Nội được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp. Được xây dựng theo mô hình đại học công lập tiên tiến, với sự đầu tư, hỗ trợ của chính phủ hai bên, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Liên minh các trường đại học cùng các viện nghiên cứu của Pháp, trường có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đồng thời phấn đấu trở thành một Trường Đại học nghiên cứu Xuất sắc ở Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế.
Chương trình cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được mở với mục đích bù đắp sự thiếu hụt về nhân lực kỹ thuật y tế trong ngành Y Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu đào tạo cử nhân Khoa học và Công Nghệ Y khoa được trang bị đầy đủ từ các kiến thức cơ bản, đến kỹ năng vận hành các trang thiết bị y tế hiện đại, sử dụng thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp với tác phong làm việc chuyên nghiệp. Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành cán bộ kỹ thuật tại các bệnh viên, các cơ sở y tế, chuyên viên tư vấn tại các công ty về trang thiết bị y tế, nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm Y Khoa, chuyên viên về thiết bị y tế tại các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và trên thế giới.
 

2. CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

- Chương trình đào tạo ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được xây dựng theo mô hình Bologna LMD tiêu chuẩn châu Âu. Sinh viên được đào tạo chuyên ngành trong 3 năm với tổng số 180 tín chỉ.
Năm nhất: Sinh viên học các kiến thức về khoa học cơ bản (toán, lý, hóa, sinh, tin). Ngoài ra sinh viên được học thêm các kỹ năng quản lý và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Tổng số tín chỉ phải hoàn thành là 60.
Năm hai: Sinh viên được học các môn cơ sở lý thuyết chuyên ngành kỹ thuật y tế, các phương pháp xét nghiệm và vận hành các thiết bị y khoa. Sinh viện được trang bị đầy đủ kiến thức y học cơ bản, nguyên lý kỹ thuật công nghệ, nguyên lý xét nghiệm và các kiến thức chuyên môn khác để có thể giải quyết độc lập các vấn đề cơ bản thuộc chuyên ngành học. Tổng số tín chỉ phải hoàn thành là 60.
Năm cuối: Bao gồm các kiến thức chuyên sâu được chia làm 2 chuyên ngành: Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật hình ảnh y học. Sinh viên có khả năng vận hành, bảo quản bảo dưỡng các thiết bị y khoa chuyên ngành. Ngoài ra sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức để nắm rõ các nguyên lý, qui tắc và qui trình vận hành các thiết bị y tế hiện đại. Sinh viên có cơ hội thực tập từ 6 đến 12 tháng tại các cơ sở y tế hiện đại hàng đầu Viêt Nam, ngoài ra sinh viên còn có cơ hội thực tập tại Châu Âu dưới sự hỗ trợ từ phía Pháp.
  

3. NĂNG LỰC CỦA CƠ SỞ ĐÀO TẠO

            Đội ngũ giảng viên: Với các môn cơ bản trong chương trình năm thứ nhất và năm thứ hai sẽ do đội ngũ giảng viên các khoa MPAB, NANO, ICT phối hợp với khoa Cử nhân (UGS), các giảng viên, nghiên cứu viên kinh nghiệm được mời từ VAST tham gia giảng dạy. Các môn chuyên ngành được giảng dạy bởi các Giáo sư đầu ngành được mời từ Việt Nam và Pháp trực tiếp giảng dạy. Ngoài ra, trường cũng có chính sách tuyển chọn, đào tạo các giảng viên cơ hữu về các môn chuyên ngành cũng như cơ bản. Thực tập của sinh viên sẽ được thực hiện tại hơn 50 cơ sở Y tế lớn tại Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác đào tạo. 
            Trang thiết bị, cơ sở vật chất thí nghiệm, thưc hành:
Trang thiết bị thực hành, sách, tài liệu học tập được đặt mua bằng nguồn vốn vay ADB dành cho dự án trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà nội. Phòng thí nghiệm thực hành sử dụng chung với các các khoa MPAB, AMST, ICT. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ giúp đỡ từ các viện liên quan trực thuộc VAST. Các thực hành chuyên ngành sẽ được thực hiện tại các cơ sở Y tế thông qua các chương trình liên kết, hợp tác.
            Đối tác: Liên minh các trường đại học Pháp trực thuộc USTH Consortium, các viện trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa Học Việt Nam (VAST), các cơ sở Y tế lớn tại Việt Nam.