Lịch Sử

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN) còn gọi là Trường Đại học Việt Pháp là Trường Đại học công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được thành lập theo Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Pháp ký ngày 12/11/2009 và Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 09/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiệp định liên chính phủ (nguyên bản bằng tiếng Pháp)

Hiệp định liên chính phủ ( bản tiếng Việt)

Là một trường đại học công lập quốc tế theo mô hình tiên tiến, trường sẽ được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Trong 10 năm đầu, Trường hoạt động kết hợp với Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hướng đến mô hình trường đại học công xuất sắc tại Việt Nam

Tháng sáu năm 2008, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo  Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Đại học và Nghiên cứu Pháp, bà Valérie Pécresse đã quyết định chọn Pháp là đối tác chiến lược nước ngoài của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Dự án này đã được Ngân hàng Phát triển châu Á cấp vốn dưới hình thức cho vay.

Theo Quyết định số 2067/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9 tháng 12 năm 2009, trường ĐHKHCNHN được thành lập và  xây dựng trường trong khuôn viên của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong khuôn khổ các dự  án thành lập các trường công lập quốc tế theo mô hình tiên tiến. Cùng trong khuôn khổ dự án này, Chính phủ Việt Nam sẽ hợp tác với các đối tác quốc tế khác trong việc xây dựng một hệ thống các trường Đại học công lập quốc tế tại Hà Nội, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trường Đại Khoa học & Công nghệ Hà Nội là một trường Đại học Công lập Việt Nam, hoạt động theo luật Việt Nam. Dự kiến đến năm 2020, trường ĐHKHCNHN sẽ tiếp nhận 8000 sinh viên.

Thách thức tầm cỡ về giáo dục

Trường ĐHKHCNHN cũng như ba trường đại học quốc tế khác đang có dự án ở Việt Nam sẽ là những cơ sở đào tạo đại học tiên phong góp phần:

– Chuyển đối và đổi mới toàn bộ hệ thống đào tạo đại học ở Việt Nam nhờ chương trình đào tạo chất lượng cao và quá trình đổi mới phương thức quản lý và điều hành.

– Đưa vào Việt Nam những phương pháp đào tạo có chất lượng đã làm nên thành công của rất nhiều trường đại học uy tín trên thế giới

Hệ thống đào tạo và cấp bằng của Trường dựa trên mô hình LMD (Cử nhân – Thạc sỹ – Tiến sỹ) – một mô hình đang được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các trường đại học trên thế giới. Các bằng Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ sẽ tương ứng với số năm học là 3 năm – 5 năm – 8 năm (Cử nhân 3 năm, Thạc sĩ 2 năm và Tiến sĩ là 3 năm).

Trường ĐHKHCNHN có quyền tự chủ cao về tài chính, Trường có ngân sách riêng do Chính phủ trợ cấp từng phần, được sử dụng tiền thu học phí sinh viên và các khoản khác qua dịch vụ cung cấp cho các đối tác thuộc khu vực nhà nước và tư nhân Việt Nam cũng như nước ngoài, ngoài ra trường còn có tiềm năng tài chính từ Quỹ trường ĐHKHCNHN. Một chế độ lương thưởng đặc biệt có thể tạo điều kiện để các giảng viên-nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, điều hành dành toàn bộ thời gian cho công việc của họ tại trường.

Một trường đại học đa ngành và quan hệ chặt chẽ với giới doanh nghiệp

Đa dạng, phong phú và chất lượng cao, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo sẽ được tiến hành tại một địa điểm và được kết nối với mạng lưới các trung tâm nghiên cứu – đào tạo chất lượng cao ở Pháp và Việt Nam.

8 ngành đào tạo đa ngành đã được lựa chọn theo nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Các ngành đào tạo này đều tương ứng với những định hướng chiến lược phát triển của Việt Nam:

  • Công nghệ sinh học nông y dược;
  • Khoa học Vật liệu tiên tiến – Công nghệ Nano;
  • Nước – Môi trường – Hải dương học;
  • Công nghệ Thông tin – Truyền thông;
  • Năng lượng;
  • Vũ trụ và Ứng dụng;
  • Khoa học và Công nghệ Thực phẩm
  • Khoa học và Công nghệ Y khoa

Trường ĐHKHCNHN sẽ triển khai 8 chương trình đào tạo Thạc sỹ tương ứng với các ngành trên. Ba năm đầu cho phép nhận bằng Cử nhân (Bachelor – Licence, xem phần Chương trình đào tạo). Tất cả các môn học đều chương trình đào tạo và thực tập thực nghiệm: đối với hệ đào tạo Cử nhân là các bài tập thực hành và đối với hệ đào tạo Thạc sỹ là 12 tháng thực tập chia đều trên 2 năm học tại các cơ sở thí nghiệm.

Nét độc đáo của trường ĐHKHCNHN là mô hình đại học mới với Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với giới doanh nghiệp ở Việt Nam.Các ngành đào tạo này sẽ được bổ sung thêm các môn học xen kẽ về quản trị/điều hành, đổi mới, tổ chức doanh nghiệp.  Các môn học này sẽ tạo điều kiện cho sinh viên ra trường có khả năng quản lý và quyết sách trong 6 ngành đào tạo nói trên.