Giới Thiệu Chung

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp) là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp ký ngày 12/11/2009 và Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 09/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Trường được xây dựng theo mô hình đại học công lập tiên tiến, do Chính phủ Việt Nam đầu tư với sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Liên minh các trường đại học cùng các viện nghiên cứu của Pháp.

Tháng sáu năm 2008, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Đại học và Nghiên cứu Pháp, bà Valérie Pécresse đã quyết định chọn Pháp là đối tác chiến lược nước ngoài của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Dự án này đã được Ngân hàng Phát triển châu Á cấp vốn dưới hình thức cho vay.

Mục tiêu chính của Trường Đại học Việt -Pháp là phát triển một trung tâm chất lượng cao kết hợp giữa nghiên cứu, giảng dạy và liên hệ chặt chẽ với giới công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển một mô hình hợp tác giữa khối tư nhân và nhà nước trong giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu. Dự kiến đến năm 2020, Trường Đại học Việt -Pháp sẽ tiếp nhận 8000 sinh viên.

Hệ thống đào tạo và cấp bằng của Trường dựa trên mô hình LMD (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ) – một mô hình đang được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các trường đại học trên thế giới. Các bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ tương ứng với số năm học là 3 năm – 5 năm – 8 năm (Cử nhân 3 năm, Thạc sĩ 2 năm và Tiến sĩ là 3 năm).

Trường có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm phát triển nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đồng thời phấn đấu trở thành một Trường Đại học nghiên cứu Xuất sắc ở Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế.

 

Môi Trường
Môi trường giảng dạy và học tập quốc tế đa văn hóa, sinh viên học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh và  học ngoại ngữ bằng tiếng Pháp với đội ngũ giảng viên quốc tế, qua đó mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội được học tập /thực tập ở nước ngoài;

Môi trường giảng dạy và học tập công bằng: đảm bảo công bằng và minh bạch trong tuyển sinh, học tập và thi cử. Tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội bày tỏ nguyện vọng hay quan điểm trực tiếp với Lãnh đạo Nhà trường.

Môi trường với phương thức giảng dạy và học tập tiến tiến và hiện đại: sinh viên được trang bị phát triển các kĩ năng mềm như kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc theo nhóm…

Môi trường đầu tư lớn cho nghiên cứu và nhân lực, cho phép phát triển hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đội ngũ nghiên cứu viên đến từ các cơ quan, tổ chức nghiên cứu có uy tín của Việt Nam và Pháp.